Tin tức

Đức: Thu hồi tôm trong siêu thị có nguồn gốc từ Việt Nam

Cập nhật lúc 04-12-2017 10:39:04 (GMT+1)
Tôm có tên gọi ´´ ja! King Prawns Garnelen 225g TK – Tôm càng xanh ´´ với mã hiệu Los VN 786V 088 đã bị thu hồi trên toàn nướ

 

Hôm 30.11.2017, Cơ quan liên bang Đức về bảo vệ người tiêu dùng và vệ sinh, an toàn thực phẩm đưa ra cảnh báo thu hồi tôm có nguồn gốc xuất xứ từ Việt Nam với lý do bị tồn dư chất kháng sinh. 


Cảnh báo thu hồi tôm có nguồn gốc từ Việt Nam: http://www.lebensmittelwarnung.de/bvl-lmw-de/app/process/warnung/detail17/27901

Số lượng lớn tôm có tên gọi ´´ ja! King Prawns Garnelen 225g TK – Tôm càng xanh ´´ với mã hiệu Los VN 786V 088 đã bị thu hồi trên toàn nước Đức, nơi các cửa hàng của chuỗi siêu thị REWE đang phân phối và bán cho người tiêu dùng.

Với trên 3000 cửa hàng trải rộng trên khắp nước Đức cùng doanh thu trên 18 tỷ Euro, lượng thành phẩm tôm càng xanh đóng gói bị thu hồi và ngừng bán tại đây là một thiệt hại lớn cho doanh nghiệp chế biến thủy hải sản của Việt Nam, chuyên cung cấp nguyên liệu cho các nhà sản xuất tại châu Âu, đặc biệt lệnh thu hồi này sẽ tác động xấu tới những người dân đang nuôi tôm trong nước.

Một doanh nghiệp lớn ở Berlin chuyên nhập khẩu, cung cấp hàng thủy hải sản tại Đức cho biết thêm ´´ Đúng là mã lô hàng Los VN 786V 088 là của Việt Nam, trước đây tôi cũng nhập mặt hàng này từ trong nước, nhưng họ đã thực hiện không nghiêm túc đơn hàng đã đặt khi hàng được chào khác với những thứ tôi nhận được. Cơ quan an toàn thực phẩm đã vào cuộc và kết quả tôi phải trả tiền điện và phí lưu kho hàng nghìn Euro cho mỗi Container đông lạnh trong hàng chục ngày tại cảng Hamburg. Số hàng không đủ tiêu chuẩn phải quay lại Việt Nam, mỗi Contenner với trọng lượng từ 20 đến 25 tấn có giá trị từ 150 đến 200 nghìn Euro. Tôi biết rằng khi nhà sản xuất nhận lại, có lẽ họ sẽ tháo vỏ bao bì để trộn vào lô hàng khác xuất đi những nước ít kiểm tra an toàn thực phẩm, hoặc để tiêu thụ trong nước, cho người dân Việt Nam ăn những thứ đó.´´

Cũng doanh nghiệp này cho biết thêm ´´ trong nước, nhiều khi khan hàng xuất khẩu, họ sẵn sang vơ vét, mua gom những lô tôm đang nuôi chưa đủ thời gian tự tiêu lượng kháng sinh, vớt lên bán cho cơ sở chế biến nên mới có chuyện bị trả lại hoặc hủy hàng ở nước ngoài. Cũng có doanh nghiệp trong nước đi nhập tôm từ Bangladesh hoặc Ấn Độ để về chế biến rồi dán mác Việt Nam xuất đi, loại tôm đó thịt hôi vì môi trường nuôi của họ không sạch, nên cũng bị khách tiêu thụ tại châu Âu chê, trả về nhiều ´´

Trước đó, hôm 9.11 Tại Thành phố Hồ Chí Minh. Liên hiệp châu Âu đã có cảnh báo mạnh mẽ, đe dọa sẽ giơ thẻ đỏ cấm nhập hàng thủy sản từ Việt Nam nếu Chính phủ nước này không thể kiểm soát các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không có khai báo và không được quản lý mặt hàng này theo đúng các cam kết với quốc tế.

Bà Miriam Garcia Ferrer, Tham tán thứ nhất – Trưởng ban Thương mại và Kinh tế Phái đoàn EU tại Việt Nam đưa ra lời cảnh báo ´´ Thẻ đỏ ´´- Cấm nhập hải sản củaViệt Nam vào châu Âu.

Nguồn: Lê Anh/Thoibao.de


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo