Tin tức

Đức phải cứu đồng euro

Cập nhật lúc 14-08-2011 10:11:33 (GMT+1)
Vai trờ Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel càng quan trọng

 

Các chính phủ trong khu vực 27 quốc gia châu Âu và trong đó có 17 nước sử dụng chung một đồng Euro đã thực hiện một số bước đi quan trọng để kiểm soát cuộc khủng hoảng nợ công đang lan rộng. Trong cơn suy thoái, đồng Euro cần một sự can thiệp từ một nền kinh tế lớn nhất khu vực.Bài viết của George Soros, tỷ phú Mỹ, gốc Do Thái. Ông sinh tại Hungary năm 1930, nổi tiếng trên toàn thế giới là một trong những ông trùm khét tiếng nhất trên thị trường chứng khoán phố Wall và được mệnh danh là nhà đầu tư vĩ đại nhất trong lịch sử.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhiều lần họp bàn tìm đối sách cho vấn đề khủng hoảng nợ công đang phủ bóng đen sợ hãi lên toàn khu vực Eurozone.

Họ thành lập cơ quan tài chính mới để giải quyết vấn đề: Quỹ ổn định tài chính châu Âu (EFSF). Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo vẫn bế tắc trong việc tìm tiếng nói chung để tăng độ lớn của quỹ này..

Điều này khiến cho tác dụng từ EFSF không đạt được hiệu quả như mong đợi. Giới đầu tư và người dân châu Âu sẽ phải tiếp tục chờ đợi một cơ chế mới được thông qua, ít nhất là đến tháng 9 này.

George Soros, nhà đầu tư vĩ đại nhất lịch sử phố Wall.

Trong khoảng thời gian đó, tính thanh khoản nhờ sự hỗ trợ của Ngân hàng trung ương châu Âu ECB là biện pháp duy nhất để ngăn chặn sự sụp đổ thị trường trái phiếu của một số quốc gia trong Liên minh này.

Các nhà lãnh đạo Eurozone đã mở rộng thẩm quyền của EFSF để có thể nâng cao khả năng trả nợ của các ngân hàng nhưng đã ngừng chuyển giao việc giám sát ngân hàng từ các cơ quan quốc gia cho một cơ quan chung của toàn châu Âu.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã thông qua gói giải cứu Hy Lạp mà không đưa ra những bằng chứng thuyết phục rằng việc cứu trợ sẽ thành công. Họ sắp xếp để các chủ sở hữu trái phiếu tham gia gói cứu trợ này nhưng sự sắp xếp đã mang lại lợi ích cho các ngân hàng nhiều hơn đối tượng cần cứu trợ là Hy Lạp.

Tuy nhiên, đấy vẫn chưa phải vấn đề đáng lo ngại nhất.

Điều đáng lưu ý nhất là sau một thời gian dài đàm phán, cuối cùng EU cũng đã nhận được sự chấp thuận từ Quỹ tiền tệ quốc tế IMF rằng các khoản cứu trợ tài chính không nên bị trừng phạt về lãi suất. Điều này nghĩa là các quốc gia tham gia chương trình cứu trợ sẽ được hưởng một mức lãi suất thấp hơn.

Điều khoản này cũng được nhấn mạnh không được mở rộng đối với các quốc gia không tham gia chương trình cứu trợ.

Tuy nhiên, nguyên tắc này khiến cho các quốc gia như Tây Ban Nha và Italia phải trả lãi đi vay cho các khoản vay của mình nhiều hơn so với các khoản lãi mà họ nhận được từ phía Hy Lạp. Cũng chính lý do này mang lại cho Tây Ban Nha và Italia quyền được từ chối tham gia cứu trợ Hy Lạp vì nó làm tăng khả năng rủi ro đối với trái phiếu của 2 quốc gia này đến mức “không bền vững”.

Ngân hàng trung ương châu Âu đã can thiệp. Nhưng cũng không thể giải quyết triệt để vấn đề. Tình hình đang diễn biến theo chiều hướng tiêu cực, Cuộc khủng hoảng nhanh chóng bị đẩy lên cao trào.

Mới đây nhất, Liên minh châu Âu EU, Ngân hàng trung ương châu Âu ECB và Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã thông qua gói cứu trợ thứ 2 cho Bồ Đào Nha.

Trước tình hình trên, Đức và các thành viên Eurozone hiện đang được xếp hạng tín nhiệm AAA sẽ phải quyết định họ có sẵn sàng đánh cược với rủi ro tín dụng của chính mình để giúp Tây Ban Nha và Italia tái tài trợ trái phiếu với lãi suất hợp lí hay không.

Ngoài ra, Tây Ban Nha và Italia cũng đang được xem xét tham gia chương trình cứu trợ.

George Soros cho rằng, Đức và các quốc gia trong Eurozone đang được xếp hạng trái phiếu AAA phải chấp thuận một chế độ trái phiếu chung cho toàn khu vực để cứu nền tài chính Eurozone. “Nếu không, đồng Euro sẽ bị phá vỡ”.

Sự đổ vỡ của đồng Euro sẽ gây thiệt hại vô cùng nghiêm trọng và khôn lường đối với hệ thống ngân hàng không chỉ ở khu vực châu Âu mà trên toàn thế giới. Chắc chắn, Đức cũng sẽ không nằm ngoài tác động của sự đổ vỡ đấy. Sự chậm trễ sẽ chỉ làm gánh nặng chi phí tăng thêm.

Tuy nhiên, khi Đức chấp thuận một chế độ trái phiếu chung cho toàn khu vực để cứu đồng Euro thì có thể chính xếp hạng tín nhiệm cao nhất AAA của quốc gia này sẽ bị phá vỡ.

Nguồn: Reuters/DVT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo