Tin tức

Đức hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019

Cập nhật lúc 19-04-2019 11:30:56 (GMT+1)
Ảnh: AFP/TTXVN

 

Ngày 17/4, Chính phủ Đức đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 xuống còn 0,5% từ mức 1% được đưa ra hồi tháng 1 vừa qua.


Phát biểu tại một cuộc họp báo tại thủ đô Berlin, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết chính phủ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đạt 0,5% trong năm nay và 1,5% trong năm tới.

Ông Altmaier nêu rõ kinh tế Đức vẫn chưa vượt qua được những yếu kém được phát hiện từ giữa năm 2018, mặc dù có nhiều triển vọng phục hồi đáng kể sau đó.

Một loạt những yếu tố trong nước tác động đến kinh tế Đức bao gồm những quy trình kiểm định khí thải khắt khe đối với các hãng chế tạo ô tô và đợt hạn hán ở khu vực sông Rhine.

Ngoài ra, những thách thức về cơ cấu bao gồm già hóa dân số, thiếu vốn đầu tư công vào cơ sở hạ tầng và đổi mới công nghệ cao.

Trong khi đó, các yếu tố bên ngoài như hoạt động thương mại chững lại; việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit; và căng thẳng thương mại giữa Mỹ với EU và Trung Quốc đặc biệt tác động đến nền kinh tế đầu tàu của châu Âu.

Đây là lần thứ hai liên tiếp trong năm nay Đức hạ dự báo tăng trưởng kinh tế. Tháng 1 vừa qua, ông Altmaier cho biết tăng trưởng kinh tế của nước này năm 2019 được dự báo 1%, giảm 0,8% so với dự báo đưa ra vào mùa Thu năm ngoái.

Ngày 15/1 vừa qua, Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố số liệu cho thấy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế này trong năm 2018 đã giảm xuống 1,5% từ mức tăng mạnh 2,2% của năm 2017.

Trước đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đã hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế của Đức năm nay xuống mức 0,8%.

Giới chuyên gia cảnh báo kinh tế Đức đối mặt với nguy cơ suy giảm tăng trưởng do tác động từ các mức thuế ôtô của Mỹ và Brexit không thỏa thuận.

Tác động kép này có thể chấm dứt một thập kỷ tăng trưởng vàng của nền kinh tế lớn nhất châu Âu./.

Nguồn: Nguyễn Hằng/TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo