Tin tức

Dòng tiền chảy ngược từ châu Âu về Nga

Cập nhật lúc 20-03-2018 13:44:00 (GMT+1)
Giới tài phiệt Nga đổ tiền về đầu tư trong nước.

 

Vụ đầu độc Skripal và các đe dọa đóng băng tài sản của người Nga ở Anh khiến người Nga ở nước ngoài đổ về đầu tư trong nước.


Báo cáo nghiên cứu mới nhất của Ngân hàng tiết kiệm Liên bang Nga (Sberbank Investment Research) cho thấy, thị trường chứng khoán Nga đang tiếp nhận được nguồn đầu tư ngược lại từ Anh.

Theo phân tích, các nhà đầu tư nước ngoài đã phân bổ tổng cộng 146 triệu USD vào thị trường Nga trong tuần này (tính đến ngày 14/3). Con số này cao hơn 112 triệu USD so với thống kê hôm 1/3.

Báo cáo lấy dữ liệu từ tổ chức nghiên cứu Emerging Portfolio Fund Research (EPFR), các quỹ toàn cầu đã đẩy mạnh đầu tư vào tài sản của Nga lên đến 637 triệu USD trong suốt 3 tuần qua. Nghiên cứu của ngân hàng này cho rằng, nguồn tài chính đổ về Nga là do xu hướng đầu tư vào thị trường mới nổi của các nhà đầu tư Nga ở nước ngoài.

Theo chuyên gia về phân tích chính trị khu vực Christopher Granville - Giám đốc điều hành tổ chức nghiên cứu chính trị toàn cầu tại TS. Lombard, các biện pháp trừng phạt của Anh vừa được nêu ra sẽ càng khiến các khoản tiền gửi của người Nga ở Anh và châu Âu đổ về trong nước.

"Kiều hối về Nga được cho là công cụ đặc biệt tốt cho Điện Kremlin khi người Nga ở nước ngoài muốn bảo đảm các khoản tiền của họ" - ông Granville nói.

Theo báo cáo của trung tâm nghiên cứu Macro-Advisory Ltd., các cá nhân và doanh nghiệp Nga đã bỏ ra khoảng 1.000 tỷ USD đầu tư ra nước ngoài trong 25 năm qua, tức là chiếm khoảng 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hiện tại.

Cho đến nay, ít nhiều đã quay trở lại đầu tư vào thị trường trong nước.

Tầng lớp tài phiệt Nga không chỉ thúc đẩy ngành tiêu dùng và bất động sản của Anh mà còn đóng góp những khoản tiền khổng lồ vào các quỹ từ thiện, hào phóng tài trợ các học viện nghệ thuật và các cơ sở giáo dục.

Theo Michael Carpenter, cựu Giám đốc chính sách về Nga trong Hội đồng An ninh Quốc gia của chính quyền ông Barack Obama, London là một trong 3 điểm đến hàng đầu trên thế giới để giới tài phiệt Nga rửa tiền thông qua bất động sản.

Một số lượng lớn người Nga đang sở hữu các bất động sản ở London và cũng có rất nhiều đồng bào của họ đang gửi tiền ở nước này.

Sàn chứng khoán London hiện đang niêm yết cổ phiếu của 99 công ty có trụ sở ở Nga hoặc các nước khác từng thuộc Liên Xô cũ.

Nguồn tài chính đầu tư đổ từ Anh về Nga cũng được cho là có ảnh hưởng do London cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc cựu gián điệp Sergei Skripal.

Thủ tướng Anh Theresa May từng cảnh báo sẽ đóng băng các tài sản tiền gửi của những nhà tài phiệt Nga ở nước này nếu Nga tiếp tục ngoan cố phủ nhận trách nhiệm.

Sơn Dương
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo