Tin tức

Đồng rúp Nga tiếp tục tăng lên mức cao nhất hơn 2 năm so với euro

Cập nhật lúc 30-04-2022 08:41:51 (GMT+1)
Đồng rúp đạt mức cao nhất trong hơn 2 năm so với đồng euro. Ảnh: AFP.

 

Đồng tiền của Nga tiếp tục củng cố vị thế so với đồng USD và euro, tăng cao hơn mức trước xung đột và cao nhất kể từ tháng 3/2020 so với euro.


Theo đài RT (Nga), đồng rúp đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2020 so với đồng tiền chung châu Âu, sau khi Ngân hàng Trung ương Nga cắt giảm lãi suất.

Ngày 29/4, đồng rúp đạt mức trên 74 rúp – 1 euro và đang hướng tới mốc 70 rúp – 1 USD trong giao dịch tại Moskva.

Trước đó trong ngày, Ngân hàng trung ương Nga đã cắt giảm lãi suất cơ bản xuống 14% trong nỗ lực mới nhất nhằm thúc đẩy cho vay trong nền kinh tế bị các lệnh trừng phạt bủa vây này.

Ngoài ra, việc đồng rúp tăng giá có thể là do sự sụt giảm của đồng tiền chung châu Âu sau khi đã chứng kiến một đợt bán tháo lớn trong tuần này. Đồng euro hiện đang dao động quanh mức thấp nhất trong 5 năm so với đồng đô-la Mỹ với những lo ngại về triển vọng tăng trưởng của khu vực đồng tiền chung khi tác động của xung đột Nga-Ukraine bắt đầu lan rộng.

Đồng tiền của Nga trước đó đã giảm xuống mức thấp lịch sử trong bối cảnh các lệnh trừng phạt được áp dụng nhằm đáp trả hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine. Vào đầu tháng 3, đồng rúp giảm xuống mức thấp nhất là 150 rúp – 1 USD, nhưng kể từ đó đã tăng gần gấp đôi giá trị.

Trước đó, đồng euro đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 5 năm so với đô-la Mỹ trong phiên giao dịch ngày 27/4, trong bối cảnh lo ngại tăng cao về một cuộc khủng hoảng năng lượng có thể xảy ra và suy thoái kinh tế ở châu Âu.

Tỷ giá hối đoái euro / USD đã giảm xuống 1.061 USD/ euro so với mức đóng cửa trước đó là 1,0636 euro/ USD. Trước đó trong ngày, chỉ số này đã giảm xuống 1,0586 USD/euro, lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 1,06 USD/ euro kể từ tháng 4/2017.

Đồng euro suy yếu thêm sau khi tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria vì hai nước từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

Vào tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng các khoản thanh toán khí đốt nhập khẩu từ Nga của Liên minh châu Âu và các quốc gia khác đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga, sẽ được thực hiện bằng đồng nội tệ Nga.

Thu Hằng
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo