Tin tức

Đóng góp của EET cho ngân sách nhà nước Séc

Cập nhật lúc 23-05-2017 16:08:26 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Chuyên viên kinh tế Jaroslav Ungerman trên Tạp chí Argument vừa có bài phân tích đánh giá hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET). Liệu đây có phải là một đề án thành công?


Theo Jaroslav Ungerman, trong thời gian gần đây có thể nói là trên mọi mặt đang diễn ra những cuộc truy lùng Andrej Babiš, nên lớn tiếng đánh giá cao hay ca ngợi thành công gì đó của doanh nhân chính khách này dễ bị luồng quan điểm chỉ trích “ném đá”. Nhưng theo Jaroslav Ungerman, trên phương diện kinh tế EET là đề án thành công và được chứng minh qua những con số.

“Thu tạm ứng thuế DPH trên toàn quốc trong quí Một năm nay đạt hơn 122 tỉ korun. So với cùng kỳ năm ngoái là cao hơn 12 tỉ. Chính số liệu này- tăng thu tạm ứng gần 11 phần trăm cho thấy, là biện pháp thu DPH- cụ thể là áp dụng EET- đã bắt đầu có tác dụng như kỳ vọng!” Jaroslav Ungerman viết trên Tạp chí Argument.cz.

Theo chuyên viên kinh tế uy tín này, thì đóng vai trò quan trọng cũng còn vì nền kinh tế Cộng hòa Séc đang phát triển ổn định. Và chính EET đã đóng góp điểm cộng để cải thiện con số thu thuế DPH.

“Hiệu quả của EET cũng có thể thấy qua số liệu khác. Theo thống kê chính thức quí Một năm nay doanh thu khu vực tiếp khách tăng 21,3 phần trăm so với cùng kỳ. Trong quí Một năm ngoái- cũng so với cùng kỳ trước đó là quí Một 2015- mức tăng là 6,1 phần trăm,” chuyên viên kinh tế tiếp tục so sánh.

“Trong tương quan của các số liệu, có thể đánh giá rõ ràng, rằng nhờ EET đã tăng đáng kể doanh thu, mà qua đó trích thu DPH. Trong khi đó, hiệu quả tổng thể của nó lên ngân sách quốc gia sẽ lớn hơn, bởi doanh thu tăng sẽ thể hiện- ở giai đoạn muộn hơn- cả trong thu tạm ứng các loại bảo hiểm nghĩa vụ và rõ ràng là cả trong thuế thu nhập nữa,” nhà kinh tế nhấn mạnh.

Qua cả những số liệu thống kê khác, nhà kinh tế Jaroslav Ungerman khen bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš đã thành công trong khía cạnh mà chưa người tiền nhiệm nào làm được. Vì thế có thể nhận định, rằng kể cả khi có bị chỉ trích tranh cãi, nhưng chắc chắn khó có chính phủ tương lai nào muốn từ bỏ nguồn thu rõ ràng do hiệu quả của EET mang lại. Vì thế những hy vọng, là vì lí do nào đó trong tương lai EET sẽ được loại bỏ hoàn toàn là khó xảy ra bất chấp những ngôn từ mị dân đôi khi xuất hiện trên chính trường.

David Nguyen - theo Parlamentní Listy
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo