Tin tức

Đồng forint Hungary trượt giá kỷ lục

Cập nhật lúc 09-01-2012 22:38:47 (GMT+1)
Đồng forint Hungary, ảnh: shutterstock.

 

Forint trượt giá, người Hungary đổ xô đi mua ngoại tệ. Nhu cầu nhiều nhất dành cho Euro và đô la Mỹ, sau đó là bảng Anh. Doanh thu tại các điểm giao dịch nhờ đó đã tăng vọt, một số nơi còn thông báo hết đô la. 


Tuần trước, Hungary đã thông qua sửa đổi hiến pháp và một số luật quan trọng, gây bùng nổ cuộc tranh cãi giữa Budapest và EU, kể cả Quỹ tiền tệ quốc thế giới IMF.Hungary hiện nay đang phải đối mặt với các vấn đề kinh tế nghiêm trọng. Tỷ giá đồng forint so với ngoại tệ đã liên tục giảm trong những ngày gần đây. Thứ năm tuần trước vào ngày 5.1.2012, nó đã xuống mức thấp kỷ lục 324 HUF/Eur và hiện nay đang nằm xung quanh 313 HUF/Eur.

Lãi của các điểm giao dịch đổi tiền đã tăng khoảng ba lần so với trước đây. Theo lời một thủ quỹ giấu tên, khách hàng đang có tâm lý hoảng sợ và họ cho rằng, cất giữ ngoại tệ sẽ an toàn hơn nhiều. Họ đổi đồng forint dù mất giá. Ngay từ trước Giáng sinh đã xuất hiện các thông tin cho rằng người Hungary bắt đầu gửi tiết kiệm tại các ngân hàng nước ngoài, đặc biệt là Áo.

Bảng giá đổi tiền ở một điểm giao dịch Hungary, ảnh: demotix.com.

Bảng giá đổi tiền ở một điểm giao dịch Hungary, ảnh: demotix.com.

Tận dụng cơ hội đồng forint xuống giá kỷ lục, cuối tuần qua, tại các khu trung tâm mua sắm của Hungary, đặc biệt là các khu vực gần biên giới đã tràn ngập người Slovakia sang mua hàng giảm giá sau năm mới với mức hạ tới 70% của hàng vải và 40% của thực phẩm.

Một phóng viên của tờ báo Slovakia cho biết, ngay trong hai ngày cuối tuần tại bãi xe của siêu thị Tesco ở thành phố Komárom có tới 2/3 số xe là từ Slovakia. Trong khi người Hungary bán tháo forint, người Slovakia đang tận dụng hết sức cơ hội để mua sắm rẻ.

Ngọc Minh – vietinfo.eu
Lidovky.cz 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo