Tin tức

Đồng euro tăng vọt sau kết quả bầu cử Hy Lạp

Cập nhật lúc 18-06-2012 11:57:09 (GMT+1)

 

Sau khi kết quả được công bố, đồng euro lên giá 0,5% so với đồng USD và được giao dịch ở mức 1,2699 USD.


Sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy 2 đảng ủng hộ gói cứu trợ đã giành được đủ số ghế trong quốc hội để thành lập Chính phủ mới giúp giảm bớt những lo ngại cho rằng Hy Lạp sẽ buộc phải rời khối đồng tiền chung, đồng euro tiếp tục tăng giá theo đà tăng 1% so với đồng USD đạt được trong tuần trước. 

 

 

Đồng euro cũng được hỗ trợ bởi thông tin các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ sẵn sàng điều chỉnh các điều kiện của gói cứu trợ ngay sau khi chính phủ mới của Hy Lạp được thành lập. Trong một thông báo được đưa ra ngay sau cuộc bầu cử, các bộ trưởng tài chính eurozone tuyên bố các nhà tài trợ quốc tế sẽ trở lại bàn bạc với Athens ngay sau khi chính phủ mới được đi vào hoạt động.

 

Sau khi kết quả được công bố, đồng euro lên giá 0,5% so với đồng USD và được giao dịch ở mức 1,2699 USD. Đồng tiền này cũng tăng so với yên Nhật, từ mức 99,49 yên/euro lên mức 100,18 yên/euro. 

Kể từ cuộc bầu cử đầu tiên (ngày 6/5) cho đến nay, đồng euro đã giảm tổng cộng lần lượt 4,8% và 3,4% so với đồng yên Nhật và đồng USD do nhà đầu tư cố gắng tìm kiếm tài sản an toàn trong cơn hỗn loạn. Khủng hoảng trở nên đặc biệt trầm trọng vào ngày 9/6, khi Tây Ban Nha yêu cầu gói cứu trợ 100 tỷ euro để cứu khu vực ngân hàng. 

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

EU, IMF cam kết ủng hộ chính phủ mới của Hy Lạp

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Liên minh châu Âu (EU) cam kết sát cánh cùng Hy Lạp sau khi các đảng ủng hộ gói cứu trợ chiến thắng bầu cử. Theo AFP, các nhà lãnh đạo EU đã kêu gọi đảng Tân Dân chủ và đảng xã hội Pasok nhanh chóng lập chính phủ mới nhằm đưa Hy Lạp ra khỏi cuộc khủng hoảng nợ vốn đang diễn ra trầm trọng.

 
“Chúng tôi hy vọng kết quả bầu cử sẽ giúp nhanh chóng thành lập được một chính phủ mới,” Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso nói. Hai vị lãnh đạo này cam kết hợp tác với chính phủ mới nhằm đưa nền kinh tế Hy Lạp phát triển theo con đường bền vững.

 Ông Antonis Samaras, lãnh đạo đảng Tân Dân chủ tuyên bố sẽ tôn trọng các cam kết của Hy Lap, song ông cũng nói rằng cần giảm bớt các điều khoản thắt lưng buộc bụng của gói cứu trợ mà EU-IMF áp đặt lên nước này. Trong khi đó, ông Alexis Tsipras, lãnh đạo đảng cánh tả cấp tiến Syriza, đã thừa nhận thất bại sau cuộc bầu cử và ông loại trừ khả năng tham gia bất kỳ liên minh nào.

Trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc bầu cử Hy Lạp, IMF cho biết sẽ đàm phán lại với Hy Lạp về gói cứu trợ 130 tỷ euro (165 tỷ USD). “Chúng tôi quan tâm đến kết quả bầu cử của Hy Lạp và sẵn sàng hợp tác với chính phủ mới trên con đường giúp Hy Lạp đạt được mục tiêu khôi phục ổn định tài chính, tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm”, tuyên bố cho biết. 

IMF đang xúc tiến các cuộc đàm phán khẩn cấp với Hy Lạp trong những ngày tới. Bên cạnh đó, bộ trưởng tài chính các quốc gia châu Âu cũng đã kêu gọi các đảng phái ở nước này nhanh chóng thành lập chính phủ mới nhằm thực hiện các cải cách quan trọng.

Nguồn: TTVN/Bloomberg/ DVT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo