Tin tức

Đồng Euro chỉ tồn tại 10 ngày nữa?

Cập nhật lúc 30-11-2011 07:39:45 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn interrnet

 

 

Là cái tít rất đáng chú ý trên trang Euobsever, nhưng nó không lạc lõng giữa rất nhiều bài báo như “Đồng tiền chung châu Âu có thể tan rã trong vài tuần tới", "Đồng euro có thể sẽ bị sụp đổ vào dịp Giáng sinh"… của các hãng truyền thông nổi tiếng khác.


 

Nhà bình luận nổi tiếng của tờ Financial Times - Wolfgang Munchau cho rằng việc thị trường không sẵn sàng mua trái phiếu chính phủ của Italy và Đức có nghĩa là các lãnh đạo khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ phải tiến hành các biện pháp quyết liệt tại cuộc họp Thượng đỉnh vào ngày 9/12. Đó là lý do ông này cho rằng "Đồng euro còn nhiều nhất là 10 ngày nữa."

Bên bờ vực

Trang Euobsever còn trích dẫn tin củaTelegraph cho biết các sứ quán Anh đã nhận được chỉ thị sẵn sàng giúp đỡ công dân Anh tại nước sở tại đối phó với khả năng diễn biến xấu đến mức họ không thể truy cập được tài khoản tại ngân hàng hoặc không rút được tiền mặt do sự sụp đổ của euro.

Còn nhật báo Đức Die Welt ngày 28/11 cho biết, Berlin có kế hoạch phối hợp với Pháp, Phần Lan, Hà Lan, Luxembourg và Áo, đều là những nước có xếp hạng tín dụng AAA - phát hành trái phiếu chung "thượng hạng." Được biết đây là một nỗ lực nhằm huy động thêm tiền với lãi suất thấp cho chính những nước này, và cho cả các nước sử dụng euro ở phía Nam đang gặp khó khăn, song phải theo những điều kiện hết sức nghiêm ngặt.
Khủng hoảng euroKhủng hoảng euro. Ảnh minh họa.

Phía sau khủng hoảng

Tuy nhiên, trước diễn biến ngày một phức tạp này, mạng Economywatch cho rằng, câu hỏi thực sự không phải là cuộc khủng hoảng tài chính sẽ diễn biến ra sao, mà là liệu EU có thể tồn tại được hay không?

Căn cứ vào bản chất của khủng hoảng hiện nay, giới lãnh đạo châu Âu chỉ có thể cứu vãn khái niệm EU và các lợi ích của họ bằng việc chuyển phí tổn cứu trợ các nền kinh tế khó khăn sang người dân. Các nước chủ nợ như Đức cũng phải gánh chịu chi phí này và chia sẻ với các công dân của họ bởi các ngân hàng Đức không thể gánh nổi khoản thua lỗ và giống như các ngân hàng Pháp, họ cần được tái cấp vốn, có nghĩa là những người đóng thuế phải chịu chi phí này. Đó là vấn đề còn lớn hơn, phía sau cuộc khủng hoảng.

Cái giá cho việc duy trì khối này là sự suy giảm mạnh mức sống của người châu Âu. Vì thế, trong mắt người Đức, cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ việc chính phủ các nước thuộc Eurozone tiêu xài hoang phí. Mọi chuyện bắt đầu với Hy Lạp khi nước này “nói dối” về thực trạng tài chính và chi tiêu quá khả năng của mình.

Nhưng thực sự, một số nền kinh tế đã không phung phí tiền bạc. Trước khủng hoảng, Ireland và Tây Ban Nha đều có thặng dư ngân sách. Họ đều giữ được mức thâm hụt ngân sách và nợ theo đúng quy định về thỏa ước về ổn định và tăng trưởng. Đức thậm chí còn không làm được điều này từ năm 2003 - 2007 mà chẳng chịu hình phạt nào. Italy cũng không rơi vào trường hợp xấu. Nợ của họ sinh ra khi họ đã được hưởng một thập kỷ lãi suất thấp và sau đó chịu tác động nghiêm trọng bởi khủng hoảng tài chính.

Kinh tế Đức có nhiều điểm đáng nể, thế nhưng thực tế cũng thiếu cân bằng như nhiều nước khác trong Eurozone. Người Đức dường như quên rằng trong dài hạn, tiền thu được từ xuất khẩu dành để chi cho nhập khẩu. Nay họ lẽ ra nên tiếc nuối vì đã đầu tư tiền tiết kiệm vào thế chấp dưới chuẩn ở Mỹ và nợ chính phủ Hy Lạp.

Khủng hoảng euro

Ailen, Hy Lạp bị lăn quay, nay lại đến Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý...

Ngay cả khi khủng hoảng đã dịu đi, việc khôi phục lại các nền kinh tế châu Âu cũng sẽ mất nhiều năm. Chính phủ các nước đang gặp khó khăn cần phải kiểm soát tốt thâm hụt ngân sách và tăng cường được khả năng cạnh tranh. Người Đức khẳng định trách nhiệm thuộc về người đi vay tiền, họ phải thực hiện tốt quy tắc về ngân sách.

Chiến lược này nhiều khi chỉ khiến mọi chuyện tồi tệ hơn. Bằng cách vận động áp dụng chiến lược thắt chặt ngân sách ngay lập tức, suy thoái kinh tế tại nhóm nước đang gặp rắc rối ngày một tồi tệ. Không phải nước nào cũng có thể tiết kiệm để trở nên giàu có.

Theo Keynes, khi nước này tiết kiệm, nước khác phải chi tiêu. Tại châu Âu, đối tượng chi tiêu nên phải là người Đức và người Hà Lan vốn duy trì thâm hụt ngân sách trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên nước chủ nợ thường chẳng muốn chấp nhận rằng họ phải tham gia giải quyết vấn đề. Các chủ nợ, đặc biệt Đức, đang tiến thoái lưỡng nan. Họ cần phải cứu chính phủ các nước đang khó khăn để ngăn khủng hoảng lan rộng. Mặt khác, họ vẫn muốn gây áp lực để buộc thực thi các biện pháp cải tổ và buộc chính phủ nhiều nước phải tuân thủ nguyên tắc để người đóng thuế Đức không phải chi trả tiền cho nhiều nước khác tiêu xài thỏa thích. Cho đến nay, người Đức đang cố gắng làm hai việc một lúc và thực tế mới chỉ thành công trong việc đẩy mọi chuyện theo chiều hướng xấu đi.

Nguồn: tgvn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo