Tin tức

Doanh nghiệp khắp thế giới vất vả đối phó với các cuộc tấn công mạng

Cập nhật lúc 28-01-2016 08:36:32 (GMT+1)
Những tên tội phạm an ninh mạng hiện 'tinh vi, táo bạo và thích ứng' hơn bao giờ hết. (Ảnh tư liệu)

 


Những tên tội phạm an ninh mạng hiện "tinh vi, táo bạo và thích ứng" hơn bao giờ hết, theo một nghiên cứu mới của công ty hệ thống mạng máy tính Cisco, trong đó tiết lộ những khiếm khuyết lớn trong nỗ lực của các doanh nghiệp nhằm ngăn chặn và phục hồi từ các vụ tấn công.

Trong số các bất cập, Cisco phát hiện rằng trong vòng một năm các tổ chức đã báo cáo có sự sụt giảm 10% về hạ tầng an ninh cập nhật. Công ty đã phân tích 115.000 thiết bị. 92% đang chạy những phần mềm có những điểm yếu được biết rõ.

Kỹ sư trưởng của Cisco Jason Brvenik nói với VOA qua Skype rằng những kẻ tấn công sẽ nhắm vào bất cứ ai:

"Chúng có cả một 'hệ sinh thái' để tạo tác động đòn bẩy, và chúng sẽ tấn công không phân biệt cá nhân hay doanh nghiệp để đòi tiền chuộc. Việc làm của chúng là tìm ra cái gì có thể dùng làm đòn bẩy và rồi dùng cái đó."

Ông Brvenik nói khi những người phòng vệ tiến tới "các mô hình phân tích liên tục" nhiều hơn, họ có thể phát hiện một cuộc tấn công nhanh hơn và huy động các đối tác bên ngoài để phản ứng lại ngay lập tức.

Ông Brvenik cho biết: "Về mặt con số, trong ngành, chúng tôi nhận thấy phải mất chừng 100 đến 200 ngày để phát hiện một cuộc xâm nhập. Nhưng những công nghệ hiện đại hơn mà mọi người triển khai có thể làm cho con số đó giảm xuống chỉ còn vài giờ."

Cuộc chiến chống tội phạm không gian mạng đã mở ra một thị trường việc làm hầu như chưa khai phá dành cho những người hành nghề an ninh không gian mạng. Tạp chí Forbes đưa tin ngành này dự báo sẽ tăng trưởng từ 75 tỷ đôla năm 2015 lên 170 tỷ đôla vào khoảng năm 2020.

Bà Tara Sinclair, kinh tế gia trưởng của Indeed - công ty điều hành trang việc làm toàn cầu có trụ sở ở Mỹ - nói những mối quan ngại về an ninh của các chủ doanh nghiệp đã dẫn đến sự tăng mạnh của mức cầu đối với những người chuyên nghiệp có đào tạo trong lĩnh vực này.

Bà Sinclair cho biết: "Họ chắc chắn lo cho các doanh nghiệp của mình. Họ muốn có những nhân viên bảo vệ được tài sản của họ và bảo đảm là họ không bị tấn công."

Trên toàn cầu, Cisco ước tính có một triệu việc làm chưa có người làm trong lĩnh vực an ninh không gian mạng. Symantec, hãng bán phần mềm an ninh lớn nhất thế giới, dự báo khoảng trống đó sẽ tăng lên 1,5 triệu vào năm 2019.

Nguồn: Ramon Taylor/VOA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo