Tin tức

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ khiến thế giới 'nghèo hơn và nguy hiểm hơn'

Cập nhật lúc 10-10-2018 08:34:24 (GMT+1)

 

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ làm cho thế giới trở nên "nghèo và nguy hiểm hơn" trong đánh giá mới nhất của IMF về nền kinh tế toàn cầu.


Theo IMF, dự báo về tăng trưởng toàn cầu trong năm nay và tiếp theo đều sẽ giảm.

Quỹ này cho rằng một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tác động mạnh đến quá trình phục hồi kinh tế.

Nhà kinh tế trưởng của IMF cho biết các rào cản thương mại sẽ ảnh hưởng đến các hộ gia đình, doanh nghiệp và các khu vực kinh tế khác.

"Chính sách thương mại phản ánh chính trị mà chính trị vẫn còn bất ổn ở một số nước, cho nên sẽ tạo ra nhiều rủi ro hơn nữa," Maurice Obstfeld nói.

Gần đây nhất, Trung Quốc đã công bố thuế quan thương mại mới trên 60 tỷ USD đối với hàng hóa của Mỹ, bao gồm các sản phẩm như khí tự nhiên hóa lỏng, được sản xuất tại các bang trung thành với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

trump

Trong một dòng tweet, ông Trump cảnh báo Bắc Kinh không nên tìm cách ảnh hưởng đến cuộc bầu cử sắp tới của Hoa Kỳ.

"Sẽ có sự trả thù kinh tế lớn và nhanh chóng đối với Trung Quốc nếu họ nhắm vào nông dân, hoặc công nhân công nghiệp của chúng ta!" ông Trump nói.

Thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ đối với 200 tỷ USD nhập khẩu của Trung Quốc đã có hiệu lực vào tháng trước.

Những rủi ro gì đối với tăng trưởng toàn cầu?

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu hiện nay dự kiến đạt 3,7% vào năm 2018 và 2019, giảm so với dự báo trước đó của IMF là 3,9% trong tháng Bảy.

Việc tăng trưởng toàn cầu suy giảm cũng sẽ ảnh hưởng đến những dự báo về việc mở rộng khu vực đồng euro cũng như sự bất ổn trong một số nền kinh tế thị trường mới nổi.

Đất nước đang ngập trong khủng hoảng, Venezuela, dự kiến sẽ bước vào năm thứ sáu của cuộc suy thoái năm 2019, với lạm phát dự đoán sẽ đạt 10.000.000% vào năm tới.

graphic

Chiến tranh thương mại tồi tệ đến mức nào?

Sự leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung dự kiến sẽ ảnh hưởng mức tăng trưởng của cả hai quốc gia vào 2019, khi sự tăng trưởng từ việc cắt giảm thuế của Tổng thống Trump bắt đầu suy yếu.

Ông Obstfeld cho biết thế giới sẽ trở thành một "nơi nghèo và nguy hiểm hơn" trừ khi các nhà lãnh đạo thế giới làm việc cùng nhau để nâng cao mức sống, cải thiện giáo dục và làm giảm sự bất bình đẳng.

IMF cảnh báo rằng thế giới phải chịu một sự tác động vĩnh viễn nếu Mỹ tiếp tục thực hiện lời đe dọa áp đặt 25% thuế lên trên tất cả các xe nhập khẩu, và thuế quan toàn cầu sẽ đạt cực điểm ảnh hưởng đến tín nhiệm, đầu tư và chi phí vay.

Trong kịch bản xấu nhất này, nền kinh tế Mỹ sẽ bị tác động đáng kể, trong khi tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc sẽ giảm xuống dưới 5% vào năm 2019, so với dự đoán hiện tại là 6,2%.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo