Tin tức

Croatia- hình mẫu của EET tại Cộng hòa Séc đã thất bại

Cập nhật lúc 03-04-2017 21:13:39 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) tại Cộng hòa Séc đã đi vào hoạt động được bốn tháng đã và đang gây nhiều tranh cãi thậm chí cả bức xúc trong xã hội. Thế nhưng mô hình mà bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš mô phỏng chủ yếu từ Croatia này sau vài năm vận hành cho thấy mọi kỳ vọng về nó đều không đạt được.


Kiểm soát toàn bộ dòng tài chính luân chuyển trong bán lẻ và dịch vụ sẽ nhanh chóng loại bỏ thị trường đen, bình đẳng hóa môi trường hoạt động giữa người kinh doanh luong thiện với những kẻ gian lận, cải thiện đạo đức đóng thuế và tất cả nghĩa là sẽ tăng thu nhập cho ngân sách. Đó là những gì mà tác giả các đề án EET luôn tuyên truyền.

Cùng với áp dụng EET Croatia đồng thời cũng giảm mức thuế giá trị gia tăng đã khuyến khích người kinh doanh đóng thuế. Hệ thống EET cũng vận hành tương tự, khi mức thuế VAT trong dịch vụ ăn uống giảm xuống 15 phần trăm.

Thế nhưng EET ở Croatia không đáp ứng kỳ vọng và vì thế từ đầu năm nay đã quay trở lại mức thuế DPH ngày trước, từ 13 lên 25 phần trăm. Kết quả là sau hai tháng đầu năm 2017 bộ Tài chính Croatia ghi nhận tăng thu thuế thêm 1,3 phần trăm và với thuế DPH thêm tới 1,8 phần trăm. Nhưng hiệu quả thực sự của biện pháp gia tăng trở lại thuế DPH này sẽ được chứng minh phải sau vài tháng nữa, khi du khách sang Croatia nghỉ hè phản ứng ra sao về chuyện giá cả tăng.

Theo nữ bình luận viên Julie Hrstková viết trên nhật báo Hospodářské Noviny, sự chênh lệch giữa những số liệu dự kiến lạc quan với các thông số thực tiễn “thô thiển” đã là lí do để bộ Tài chính Croatia phải tăng trở lại mức thuế DPH, bởi rất giản dị là EET đã không hoàn thành sứ mệnh.

Điều này chắc chắn người Séc cũng phải ý thức thấy, kể cả khi hiện nay những dự đoán ban đầu liên quan tới EET vẫn rất lạc quan với các số liệu thần thoại về doanh số. Theo bình luận viên Julie Hrstková, EET đơn giản chỉ cùng lắm có thể là một vài giọt thêm cho ngân khố từ những chiếc máy tính tiền thông minh; chứ không phải là cái gói đầy những điều huyền diệu như những gì các chính khách vẫn tô vẽ khi “bán” EET cho cử tri. EET về bản chất đã không thực sự thuyết phục tại Croatia và hầu như chắc chắn sẽ có số phận tương tự ở Cộng hòa Séc.

David Nguyen - Hospodářské Noviny
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo