Tin tức

Công chức các sở thuế “ngập đầu” vì EET

Cập nhật lúc 20-11-2016 12:06:44 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) vẫn chưa hoạt động chính thức tại Cộng hòa Czech, nhưng công chức các sở thuế hiện nay đã phải “bơi” trong đống hồ sơ thủ tục hành chính liên quan. Trong khi đó một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất liên quan tới EET- kiểm tra việc tuân thủ- vẫn chưa bắt đầu.


Tạm thời EET mới chỉ đang vận hành trong chế độ thử nghiệm và chưa phải tiến hành hoạt động kiểm tra, công chức các sở thuế mới chỉ chủ yếu làm công việc như cấp dữ liệu định danh cho từng người kinh doanh, xử lý các yêu cầu liên quan tới EET. Sau khi đi vào hoạt động chính thức từ 01.12.2016, còn phải thực hiện nghĩa vụ kiểm tra then chốt quyết định vận mệnh sống còn của EET.

“Các cơ quan quản lý thuế xử lý trôi chảy,” phát ngôn viên tổng cục thuế Petra Petlachová khẳng định. Thế nhưng theo nhật báo điện tử Echo24 những con số thực tế cho thấy không hẳn như vậy.

Theo số liệu từ tuần trước, các sở thuế đã nhận được 116 đơn đề nghị công nhận cái gọi là chế độ đơn giản. Là chế độ vận hành EET mà những người kinh doanh có thể đề nghị công nhận, nếu không có đường truyền internet ổn định. Tạm thời công chức các sở thuế mới chỉ xử lý xong 46 hồ sơ.

Với cái gọi là đề nghị thẩm định, tình hình còn bi đát hơn. “Thẩm định ràng buộc trong khuôn khổ EET chủ yếu liên quan tới việc, đối tượng đóng thuế hỏi xem mình có nằm trong diện phải thực hiện nghĩa vụ EET hay không và theo giai đoạn nào,” Petra Petlachová cho biết. Lệ phí cho thủ tục thẩm định này là một nghìn korun.

Theo các số liệu mới nhất, thì tạm thời tổng cộng đã có 228 đơn như vậy, và các công chức mới chỉ giải quyết xong cho năm trường hợp.

Mặc dù các quan chức có trách nhiệm luôn nói cứng, nhưng những tín hiệu trực tiếp từ tổng cục thuế cho thấy các công chức cũng như mọi cơ quan có dính dáng tới EET đang bận túi bụi và “lút đầu” với đống công việc. Từ giữa tháng Chín, phát ngôn viên Petra Petlachová cho hay các sở thuế còn khoảng tám trăm vị trí chưa có người đảm nhiệm, trong khi đó vì EET công việc chắc chắn sẽ còn thêm nhiều nữa. Như đã biết, phòng thuế Praha sẽ tăng thời gian làm việc ở khu vực đăng ký trong thời gian tới và chắc chắn những địa phương trọng điểm khác cũng sẽ phải thực hiện biện pháp tương tự.

Trong khi đó, tuyển mộ được nhân lực phù hợp để làm việc cho các cơ quan quản lý thuế không phải chuyện đơn giản. Như trang tin điện tử Podnikatel hồi giữa tháng Tư lưu ý, là các cơ quan quản lý thuế có nhu cầu bổ xung hơn 350 nhân lực, nhưng mãi mới tuyển được chưa đầy một nửa số lượng yêu cầu.

Và mặc dù bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš tỏ thái độ lạc quan về vận hành thử nghiệm của hệ thống EET bắt đầu từ tháng 11, nhưng con số gần 7 nghìn người kinh doanh tự nguyện kết nối vẫn là tỉ lệ quá nhỏ bé những người mà sau hơn chục ngày nữa bắt đầu phải thực hiện nghĩa vụ thống kê doanh thu giai đoạn thứ nhất, theo ước tính khoảng 40 nghìn.

Rất nhiều người kinh doanh tỏ thái độ tẩy chay EET, bằng hình thức chỉ kết nối khi buộc phải thực hiện, không muốn tham gia vận hành thử nghiệm chỉ đơn giản là không muốn hỗ trợ cho nhà nước- hay Andrej Babiš- thử tải hệ thống và khắc phục sự cố nếu có.

Và chỉ khoảng mười ngày nữa thôi, Cộng hòa Czech sẽ chứng kiến một cuộc cách mạng thực sự trong kinh doanh. Mà dĩ nhiên, với tất cả mọi qui định luật lệ mới nếu muốn được tuân thủ chấp hành nghiêm túc cần phải được kiểm tra giám sát chặt chẽ ngay từ đầu bao gồm cả xử lý nghiêm khắc mọi vi phạm. Nhưng với EET khi mà một bộ phận không nhỏ những người phải thực hiện có thái độ phản đối, tẩy chay bất hợp tác như vậy trong bối cảnh chính quyền có nguy cơ thiếu nhân lực giám sát, thì câu hỏi hay khả năng EET có thể bị “vỡ trận” hoàn toàn có thể được đặt ra.

David Nguyen- Echo24
©Vietinfo

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo