Tin tức

Cộng hòa Séc nên chuẩn bị đón nhận đồng euro

Cập nhật lúc 14-04-2011 10:11:16 (GMT+1)
Ảnh minh họa (internet).

 

Praha – Trước những suy thoái kinh tế tại khối sử dụng đồng tiền chung châu Âu, cựu phó tổng giám đốc Ngân hàng nhà nước Séc, Luděk Niedermayer vẫn cho rằng Séc cần chuẩn bị đón nhận euro. Theo ông, khối Eurozone không thể sụp đổ nhưng còn quá sớm để dự đoán sự phát triển của nó.


 

Trong Hội nghị về đầu tư được tổ chức tại ĐH Kinh tế Praha, Luděk Niedermayer, hiện là giám đốc cố vấn công ty Deloitte cho biết Séc cần ra nhập cơ chế tỷ giá hối đoái châu Âu ERMII. Theo ông, việc dùng đồng tiền chung châu Âu có thể được thực thi sớm nhất trong vòng ba năm tới, cho đến thời điểm đó nền kinh tế Séc và khối dùng euro sẽ được làm sáng tỏ.

Euro có lợi cho các nền kinh tế yếu

Thời điểm hiện nay chưa phải dịp tốt để mở rộng sử dụng Euro tại nhiều nước, tuy nhiên, trong tương lai Séc cần cân nhắc kỹ càng hơn về vấn đề này. “Tôi không nói rằng việc sử dụng đồng tiền chung châu Âu là cách hữu hiệu nhất cho tất cả các nước thành viên EU, nhưng đối với một đất nước có bề mặt diện tích như chúng ta thì điều đó mang lại một tầm cao mới,” ông cho biết. Với ông, nền kinh tế và cách thức kinh doanh của Séc hoàn toàn không phù hợp với vị trí của nó trong EU.

Để gia nhập đồng tiền chung châuẢnh minh họa Âu, nước đó cần có sự giao thoa về phát triển kinh tế với khu vực. Trong thời điểm kinh tế đang dần dần chuyển đổi để vươn tới nền kinh tế như Đức và EU, chi phí cho việc dùng chung đồng tiền châu Âu sẽ thấp,” ông lưu ý.

Số phận khối đồng tiền chung châu Âu

Eurozone, khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ tiếp tục tồn tại. Để cả EU sử dụng nó là quá nan giải, cần đến hàng loạt cải cách tiền tệ ở những nước kém phát triển hơn, sau đó euro có thể trở thành đồng tiền mạnh. Hoặc ngược lại, khi các cường quốc hủy bỏ việc sử dụng đồng tiêng này, nó sẽ sớm mất giá,” Niedermayer giải thích.

Lan Anh - vietinfo.eu

Nguồn: čt24

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo