Tin tức

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đòi thay Mỹ làm TPP

Cập nhật lúc 20-11-2016 08:02:27 (GMT+1)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Peru

 

Khi Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) có nguy cơ bị tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump bác bỏ, thì Trung Quốc lại sốt sắng muốn "thay thế" vị trí của Mỹ trong hiệp định thương mại lớn nhất toàn cầu này.


Trong cuộc hội nghị thượng đỉnh châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra tại Lima, Peru, ông Donald Trump gần như là tâm điểm của mọi vấn đề được lãnh đạo 21 nước đem ra thảo luận.

Hai quốc gia "có nhiều liên quan" đến ông Trump nhất là Mexico và Trung Quốc đã đưa ra hai cách tiếp cận khác nhau tại hội nghị APEC.

Mexico thì chủ yếu đang tìm cách giảm bớt những thiệt hại từ việc ông Trump bất ngờ trở thành tổng thống Mỹ. Trong khi Trung Quốc lại cho rằng họ đang chiếm lấy thế thượng phong, thừa sức thách thức ông Trump cũng như chiến thắng của tỉ phú New York là một cơ hội gia tăng sức mạnh mềm của nước này, theo CBC News.

Trong bài phát biểu hôm 19.11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho thấy nước ông có ý muốn "thay thế" Mỹ trong các hiệp định kinh tế quan trọng với một tuyên bố đầy hy vọng về tự do thương mại.

"Chúng tôi sẽ cung cấp nhiều lợi thế hơn cho nhà đầu tư nước ngoài và chúng tôi sẽ thiết lập các tiêu chuẩn thương mại cao hơn, những khu vực thí điểm xây dựng thương mại tự do ở Trung Quốc. Chúng tôi sẽ tạo ra một môi trường kinh doanh phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Chúng tôi sẽ đảm bảo tồn tại một sân chơi bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp tại Trung Quốc, cả doanh nghiệp trong nước và nước ngoài", ông Tập tuyên bố.

TPP là hiệp định kinh tế được chính quyền ông Obama xây dựng như là một "đối trọng" với sự gia tăng ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trung Quốc muốn biến việc ông Trump loại bỏ TPP thành một cơ hội phát triển quyền lực mềm của mình khi chiêu dụ các quốc gia còn lại ký hiệp định thương mại mới với Trung Quốc là hạt nhân chính thay thế Mỹ.

"Chúng ta phải tiếp tục đào sâu và mở rộng hợp tác trong khu vực của mình. Chúng ta phải xây dựng một nền tảng chung, thiết lập các quy tắc chung và chia sẻ kết quả của sự phát triển chung với nhau", ông Tập nói, khẳng định Trung Quốc muốn làm trung tâm của một hiệp ước thương mại mới với các thành viên APEC.

Ông Donald Trump, người có quan điểm chống Trung Quốc trong nhiều khía cạnh, đặc biệt là kinh tế có thể sẽ phải thay đổi quyết định của mình về TPP, nhất là sau những động thái gần đây của Bắc Kinh.

Nguồn: Thiên Hà/ motthegioi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo