Tin tức

Châu Âu sẽ không còn phụ thuộc khí đốt từ Nga?

Cập nhật lúc 09-05-2011 14:23:11 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ: internet

 

Trong tương lai Châu Âu có thể thoát khỏi sự phụ thuộc về việc cung cấp khí đốt của Nga. Khi các nhà nghiên cứu ở châu Âu phát hiện ra mỏ khí ga lớn có thể khai thác bằng công nghệ hiện đại.


Khí này được gọi là khí đá phiến ở vùng gần Hranice thuộc Přerovu và ở Valašsko, các nhà nghiên cứu đã sử dụng nhiều mũi khoan thăm dò để đánh giá về khả năng khai thác.

Các tập đoàn khai thác lớn đã chuẩn bị điều kiện cho khai thác trong tương lai. Công ty Cuadrilla của Anh muốn tập trung khai thác khí ở Morava. Hãng Chevron của Mỹ lên kế hoạch khai thác ở Balan. Hãng ExxonMobil đã kết thúc 6 mũi khoan ở tây bắc nước Đức từ năm 2008.

Hiện các hãng đang tiếp tục chuẩn bị đo đạc để biết được các lượng khí tươn ứng với độ sâu nhằm phục vụ cho việc khai thác. Tuy nhiên, trong trường hợp tìm thấy lớp đá phiến sâu hàng ngàn mét dưới mặt đất thì việc khai thác cũng phải đợi đến sau năm 2017.

Khí cũng được tìm thấy ở vùng Beskyd, tuy nhiên tại đó do là vùng thiên nhiên được bảo vệ nên không thể khai thác được.

Ngoài ra châu Âu còn có các mỏ tương tự có trữ lượng hơn 17 ngàn tỉ mét khối khí, tức đủ cho nhu cầu của châu Âu trong thời gian ít nhất 60 năm. Việc khai thác có thể bắt đầu được ở cả Balan và Đức.

Tình hình an ninh năng lượng của châu Âu đã bị đe doạ rất nhiều khi mâu thuần giữa tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga với Ukraina năm 2009 và  Belarus năm 2010. Do từ trước tới nay, lượng khí đốt ở châu Âu chủ yếu được cung cấp từ Nga. Sự phát hiện này mở ra một tương lai mới cho nghành năng lượng châu Âu đồng thời cũng giảm đi rất nhiều sự phụ thuộc về năng lượng bấy lâu này của châu Âu vào Nga.

Khánh Hà tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo