Tin tức

Châu Âu không chấp nhận trục xuất Hy Lạp ra khỏi khu vực đồng euro

Cập nhật lúc 08-05-2011 17:40:54 (GMT+1)
Thủ tướng Hy Lạp Georgios Papandreou (trái) nói chuyện với tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (giữa) và thủ tướng Đức Angela Mer

 

Hôm qua 6/5 tại một tòa lâu đài gần thủ đô Luxembourg, một cuộc họp kín đã được tổ chức để bàn về tương lai của Hy Lạp đang bên bờ phá sản. Cuộc thảo luận này đi đến kết luận không để cho Hy Lạp ra khỏi vùng đồng tiền chung euro cũng không tái cấu trúc nợ cho Athens.


Cuộc họp bất thường tại Luxembourg quy tụ một số bộ trưởng Tài chính của các nước Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Luxembourg, Hy Lạp và chủ tịch ngân hàng châu Âu Jean-Claude Trichet.

Sau cuộc thảo luận, bộ trưởng Tài chính Luxembourg Jean-Claude Junker tuyên bố với báo chí là châu Âu « không bao giờ » chấp nhận giải pháp Hy Lạp bỏ đồng tiền chung euro, vì điều đó sẽ làm cho vùng euro tan vỡ mà không có lý do chính đáng.

Thứ hai, các bộ trưởng Tài chính cũng loại trừ giải pháp « tái cấu trúc nợ », một « kịch bản » đang được thảo luận sôi nổi trong giới tài chính.

Mạng thông tin điện tử Spiegel Online của Đức đã gây hoảng hốt trên thị trường thế giới vì khẳng định rằng, cuộc gặp gỡ kín đáo này được triệu tập do Hy Lạp tỏ ý muốn bỏ đồng tiền chung.

Theo một nguồn tin của AFP, các bộ trưởng Tài chính tham dự cuộc họp đánh giá « tình hình rất khó khăn ». Hy Lạp gặp nhiều trở ngại trong việc thực hiện các mục tiêu đề ra như, giảm thâm thủng chi thu, tiết kiệm ngân sách …

Giới tài chính nghi ngại Hy Lạp không thể hoàn trả món nợ 130 tỷ euro được vay trong vòng ba năm, kể từ năm ngoái.

Nguồn RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo