Tin tức

Châu Âu đang bị cuốn vào 'khủng hoảng kép', nhưng có thể tránh suy thoái

Cập nhật lúc 03-09-2023 09:36:13 (GMT+1)
Ảnh minh họa: CNBC.

 

Châu Âu đang phải đối mặt với tác động của một “cuộc khủng hoảng kép”, nhưng khu vực này có thể tránh được suy thoái kinh tế, ông Paolo Gentiloni, Ủy viên châu Âu về các vấn đề kinh tế, nói với CNBC hôm thứ Bảy.


“Tôi nghĩ chúng ta đang phải đối mặt với tác động của cuộc khủng hoảng kép”, ông Paolo nói khi đề cập đến tác động địa chính trị từ chiến sự Nga - Ukraine và tác động kinh tế sau đó đối với lục địa châu Âu.

Ông nói: “Từ quan điểm địa chính trị, chiến sự tất nhiên cũng ảnh hưởng đến Hoa Kỳ và toàn thế giới, nhưng từ quan điểm kinh tế, nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến châu Âu và Đức nói riêng”.

Việc Nga tấn công Ukraine vào tháng 2 năm ngoái đã làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng ở châu Âu rằng khu vực này sẽ rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế đáng kể.

Tuy nhiên, khu vực này đã có thể đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng thay thế và một số Chính phủ đã có thể cung cấp cứu trợ cho người tiêu dùng đang phải đối mặt với chi phí năng lượng cao.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), khu vực đồng euro cuối cùng đã tăng trưởng với tốc độ 3,5% vào năm 2022. Tổ chức này dự kiến tốc độ tăng trưởng 0,8% cho khu vực đồng euro trong năm nay và 1,4% vào năm 2024.

“Chúng tôi đã có một năm 2022 xuất sắc, tăng trưởng cao hơn Mỹ và Trung Quốc”, ông Paolo chia sẻ với người dẫn chương trình Steve Sedgwick của CNBC tại Diễn đàn Ambrosetti.

Ông nói: “Sự chậm lại bắt đầu từ quý cuối cùng của năm 2022 và nó vẫn còn đó, nhưng xin đừng gọi đây là cuộc suy thoái, bởi vì tôi nghĩ chúng ta có thể tránh được một cuộc suy thoái, chúng ta đang tránh suy thoái”.

Ủy ban Châu Âu, Cơ quan điều hành của EU, sẽ công bố các dự báo kinh tế mới cho toàn khu vực vào ngày 11/9. Họ đồng thời sẽ đưa ra dấu hiệu về bức tranh tăng trưởng trong khu vực.

Tuy nhiên, dữ liệu gần đây đã làm dấy lên mối lo ngại về sự chậm lại của nền kinh tế trong khu vực . Ví dụ: hoạt động kinh doanh ở châu Âu giảm trong tháng 8, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2020.

Trong những tháng gần đây, lạm phát tại châu Âu đã giảm bớt, nhưng bộ dữ liệu mới nhất cho thấy chỉ số chung trong tháng 8 ổn định so với tháng trước ở mức 5,3%. Mặc dù thấp hơn so với đầu năm nay nhưng nó vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Lê Na (Theo CNBC)
Nguồn: Congluan.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo