Tin tức

Châu Âu cấm bán khống cổ phiếu

Cập nhật lúc 13-08-2011 06:21:51 (GMT+1)
Các ngân hàng châu Âu nắm giữ lượng lớn trái phiếu của chính phủ các nước đang bị khủng hoảng nợ

 

Bốn quốc gia châu Âu là Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Bỉ vừa ban hành lệnh cấm bán khống cổ phiếu của các ngân hàng và công ty tài chính. Lệnh cấm này được đưa ra sau khi cổ phiếu các ngân hàng tăng giảm đột biến trong những ngày gần đây, nhất là ở Pháp, do quan ngại về mức độ ảnh hưởng lên các ngân hàng từ cuộc khủng hoảng nợ công của các quốc gia trong khu vực sử dụng đồng euro. Bán khống là hành động kiếm lời qua đầu cơ của các nhà đầu tư, khi họ vay mượn cổ phiếu hay trái phiếu để bán, sau đó mua lại số cổ phiếu và trái phiếu này để trả nợ khi chúng giảm giá.

Qua đó nhà đầu tư bỏ túi phần giá trị chênh lệch. Một hình thức bán khống hay xảy ra là nhà đầu tư bán công cụ tài chính ngay cả khi họ chưa có chúng trong tay.

Tất cả mọi hình thức bán khống đều bị cấm vì bị cho là nguyên nhân gây bất ổn trên thị trường các nước châu Âu trong thời gian vừa qua.

Ngân hàng Pháp Societe Generale là ngân hàng bị tác động nặng nề nhất bởi sự biến động của thị trường và hôm thứ Tư 10/8 vừa rồi đã buộc phải lên tiếng thanh minh về tình trạng tài chính.

Trong phiên giao dịch một ngày sau đó, cổ phiếu của Societe Generale đã tăng 8% khi thị trường mở cửa trước khi giảm trở lại về điểm xuất phát và cuối cùng hồi phục để chốt ở mức tăng 3%.

Giám đốc Điều hành Societe Generale Frederic Oudea nói các đồn đại đang lưu truyền về hiện trạng ngân hàng này là ‘hoàn toàn nhảm nhí’.

“Mọi người đều đang lo sợ,” ông Oudea nói với đài phát thanh Pháp France Info, “cho nên dù một mẩu thông tin nhỏ nhất cũng làm bùng phát những nỗi quan ngại vô lý.”

“Chúng tôi có thể nói với khách hàng của mình rằng những tin đồn như thế là không có cơ sở và rằng họ có thể tin tưởng vào Societe Generale.”

Thời hạn 15 ngày

Lệnh cấm được cả tổ chức Giám sát thị trường chứng khoán của Liên minh châu Âu (ESMA) và cơ quan quản lý thị trường chứng khoán của bốn quốc gia đưa ra.

Cơ quan quản lý thị trường tài chính Pháp AMF cho biết họ cấm bán khống 11 loại cổ phiếu ngân hàng và bảo hiểm trong vòng 15 ngày. Trong số đó có cổ phiếu của ba ngân hàng lớn nhất nước Pháp là Societe Generale, BNP Paribas và Credit Agricole.

Tây Ban Nha cũng nói đã ban hành lệnh cấm trong 15 ngày và thời hạn này có thể kéo dài nếu cần. Trong số các ngân hàng bị cấm giao dịch khống cổ phiếu có Santander, BBVA, Sabadell, Bankinter, Banco Popular và Banca Civica.

Trước đó, Hy Lạp đã ban hành lệnh cấm bán khống từ hôm thứ Hai ngày 8/8. Các nhà đầu tư đang rất quan ngại về các ngân hàng ở châu Âu vì chúng nắm giữ nhiều trái phiếu chính phủ của các quốc gia ngập trong nợ nần trong khu vực sử dụng đồng euro như Hy Lạp.

Các ngân hàng Pháp hiện đang nắm giữ nhiều trái phiếu nhất của các quốc gia này, do đó cũng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự biến động thị trường trong những ngày qua. Các nhà đầu tư lo sợ rằng các ngân hàng này sẽ phải giảm giá trị số trái phiếu chính phủ mà họ đang có trong tay.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo