Tin tức

Châu Á cần từ bỏ chính sách ưu tiên sản xuất cho xuất khẩu

Cập nhật lúc 06-05-2011 15:42:12 (GMT+1)
Ảnh: ADB.

 

Theo đại diện của ADB và IMF, khu vực Châu Á sẽ phải chú trọng hơn phát triển các thị trường trong nước, khuyến khích giao dịch thương mại nội vùng.


Sáng nay (6/5) diễn hội thảo chung giữa ADB-IMF về “Nuôi dưỡng những động lực mới cho tăng trưởng” trong khuôn khổ Hội nghị thường niên ADB thứ 44.

Chủ tịch ADB, ông Haruhiko Kuroda nhận định, các nước đang phát triển ở Châu Á cần điều chỉnh mô hình phát triển dựa nhiều vào xuất khẩu và tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới nếu khu vực muốn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ đã đạt được trong những thập kỷ gần đây.

Các diễn giả đã thảo luận một loạt các biện pháp cho các nước đang phát triển ở châu Á trong việc điều chỉnh chiến lược tăng trưởng của mình.

Các biện pháp gồm có: Tăng cường tiếp cận tài chính và củng cố các mạng lưới an sinh xã hội nhằm giảm lượng tiền tiết kiệm dự phòng và kích thích tiêu dùng. Tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đặc biệt khuyến khích sự tham gia nhiều hơn của khu vực tư nhân. Xóa bỏ việc bóp méo chính sách ưu tiên cho sản xuất và xuất khẩu sang các nước bên ngoài khu vực. Ban hành các chính sách khuyến khích giao dịch thương mại trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Phó giám đốc điều hành IMF, Naoyuki Shinohara cũng đánh giá những thành tựu kinh tế của Châu Á trong những thập kỷ gần đây chủ yếu bắt nguồn từ các hoạt động sản xuất hàng xuất khẩu cho các nền kinh tế phát triển.

Tuy nhiên, sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và tình trạng tăng trưởng chậm của các nền kinh tế G7, khu vực Châu Á sẽ phải chú trọng hơn phát triển các thị trường trong nước, khuyến khích giao dịch thương mại nội vùng.

Theo ông Shinohara: “Tăng trưởng ở khu vực châu Á cần phải tạo ra đủ công ăn việc làm trong khu vực tư nhân nhằm thu hút lực lượng lao động thất nghiệp đang gia tăng nhanh chóng về số lượng. Đồng thời, cần phải thúc đẩy sự công bằng trong tiếp cận cơ hội kinh tế cho mọi người dân”.

Bích Diệp

Nguồn DVT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo