Tin tức

Cạn ngân sách, Việt Nam đột ngột tăng thuế đất lên 400%

Cập nhật lúc 14-08-2017 13:03:43 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: Chinhphu.vn

 

Thuế tăng gấp 3-4 lần sau chỉ một đêm không phải là sốc mà là rất sốc. Sốc không phải chỉ ở tỷ lệ % tăng thêm như một mũi tên thẳng đứng mà sốc còn ở cả cách chúng ta chưa lường được khả năng chịu đựng của dâMột bài báo nhỏ đã để chữ "sốc" lên trên tít. Trong bài báo ấy, có 2 người dân. Ông A sốc, vì 100.000 đồng tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp sau một đêm lên đến 448.000 đồng, tức tăng hơn 4 lần.


Ông B cũng tương tự, tiền thuế tăng từ 105.000 đồng lên 387.000 đồng mà "không thấy thông báo nào".

Ông A, hay ông B, chỉ là 1 trong 17 triệu người nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Còn con số 300-400%, theo giải thích của một cán bộ thuế là vì "giá đất theo công bố của UBND TP đã tăng rất nhiều dẫn đến tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm nay tăng rất cao do cơ quan thuế tính dựa vào bảng giá đất của năm 2017"!

300-400% tăng so với "hôm qua", trong khi chẳng hạn, lương cho người lao động tới "sang năm" mới chỉ tăng 6,5%, chưa đảm bảo một "mức sống tối thiểu của tối thiểu", còn lương cán bộ công chức được "điều chỉnh" thêm hơn 100 ngàn đồng mỗi tháng, chưa đủ để bù trượt giá. Đã đành thuế là thuế. Nhưng tăng sốc như vậy, dân nào chịu cho thấu.

Một con số sau 4 năm thực hiện thu sắc thuế này cho thấy, có tới 17 triệu người phải nộp với số lượng thửa đất lên đến gần 18 triệu.

Ở nhiều địa phương, có xã mà số thuế bình quân hộ chỉ khoảng... 800 đồng, trong khi người nộp thuế, xin miễn giảm phải trải qua cái "núi" thủ tục.

Ngay tại các thành phố, số thuế sử dụng đất phi nông nghiệp phải nộp có khi chỉ dưới 5.000 đồng, nhiều trường hợp hộ gia đình, cá nhân có số thuế phải nộp chưa tới 1.000 đồng, ấy thế mà vẫn tổ chức thu nộp như thật. Thậm chí, nhiều địa phương việc thu nộp sắc thuế này y như thế xe máy năm nào, có nghĩa là số thu được còn không đủ bù chi phí quản lý.

Tất cả những tình trạng trên dứt khoát không phải là lỗi của dân. Và không người dân nào chấp nhận nổi nếu đó lại là lý do để cách tính thuế mới năm nay "quay đầu" tăng tới 300-400%!

Hôm qua, ngoài thuế đất, ngành tài chính còn bắt đầu rục rịch chuyện tăng thu thuế tài sản: Nhà đất, phi cơ, du thuyền... với lập luận "nguồn thu từ thuế sử dụng đất của Việt Nam mới chiếm khoảng 0,03% GDP và khoảng 0,15% tổng thu NSNN. Trong khi chẳng hạn, các nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), như Canada là 4%, Mỹ cao nhất là 3% và nước thấp nhất là 1%"!

Thôi thì thu thuế là việc của nhà nước, nhưng rõ ràng, trước mỗi sắc thuế mới, trước mỗi lần tăng thuế cũ, luật định là phải đánh giá tác động, để  xem dân còn đủ sức chịu đựng, hay ít nhất, để xem số thu có đủ bù chi phí thu thuế không đã chứ!

Nguồn: Đào Tấn/LĐ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo