Tin tức

'Cần ngăn Hy Lạp rời khu vực đồng euro'

Cập nhật lúc 16-06-2015 15:04:03 (GMT+1)
Tổng thống Pháp Francois Hollande nói quyết định nằm trong tay Hy Lạp. Nguồn ảnh: BBC

 

Tổng thống Pháp Francois Hollande cảnh báo còn "rất ít thời gian" để ngăn Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng euro.


Ông Hollande nói hôm 15/6 rằng quyết định hiện nằm trong tay Hy Lạp.

"Pháp không có quyền buộc Hy Lạp cắt giảm thêm các khoản lương hưu, nhưng chúng tôi muốn đề nghị họ có các phương án khác," ông nói trong chuyến thăm thành phố Algiers.

"Cần làm mọi cách để Hy Lạp ở lại trong khu vực đồng euro".

Các cuộc đối thoại giữa giới chức Hy Lạp và EU tại Brussels hôm 14/6 đã không thể đi đến một thỏa thuận nhằm giải ngân gói cứu trợ cho Hy Lạp.

Các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro sẽ gặp mặt vào ngày 18/6 tới, nhưng Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis nói ông không có kế hoạch trình bày các đề xuất mới tại cuộc họp này.

"Cuộc họp [các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro] không phải là nơi phù hợp để trình bày những đề xuất chưa được thảo luận và đàm phán ở cấp thấp hơn trước đó," ông nói với tờ Bild của Đức.

Các nhà đầu tư đã tỏ ra lo ngại trước nguy cơ Hy Lạp vỡ nợ trong hai tuần tới.

Chỉ số FTSE 100 tại London giảm 1,1% về 6.710 điểm, trong khi chỉ số Dax tại Franfurt giảm 1,9% và chỉ số Cac 40 tại Paris giảm 1,75%.

Tại Hoa Kỳ, chỉ số Dow Jones kết thúc phiên cuối ngày với 17.791 điểm, giảm 0,6%.

Chỉ số ATG của Athen giảm 4,7% hôm 15/6, sau khi giảm 5.9% hôm 12/6.

null

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras kêu gọi các chủ nợ 'thực tế hơn'

'Khác biệt lớn'

Cổ phiếu ngân hàng của Hy Lạp bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với Ngân hàng Quốc gia Hy Lạp giảm 5,7% điểm và Ngân hàng Piraeus giảm 12,2%.

Một phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu nói cuộc đối thoại hôm 14/6, dù đã đạt được một số tiến triển, vẫn tồn đọng 'những sự khác biệt lớn'.

Châu Âu muốn Hy Lạp cắt giảm thêm 2 tỷ euro để đi đến thỏa thuận giải ngân các khoản tiền cứu trợ.

Hy Lạp phải trả hơn 1,5 tỷ euro vay từ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) vào cuối tháng Sáu và phải cam kết tiến hành các biện pháp cải cách kinh tế để nhận thêm 7 tỷ euro tiền cứu trợ.

Khoản cứu trợ này đã bị đình chỉ ba tháng qua do quan ngại chính phủ nước này sắp cạn ngân sách.

Các điểm bất đồng giữa Hy Lạp, IMF và EU vẫn xoay quanh vấn đề cải cách Thuế giá trị gia tăng, lương hưu và chỉ tiêu thặng dư ngân sách trong năm nay và năm sau.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát ý kiến do Đài truyền hình Mega của Hy Lạp cho thấy hơn hai phần ba người dân nước này tin rằng chính phủ sẽ phải nhân nhượng, trong khi chỉ 19,4% tin rằng các chủ nợ sẽ tiếp tục thỏa hiệp.

'Sẵn sàng đàm phán'

Cuộc thảo luận hôm 14/6 được cho là đã đổ vỡ chỉ sau 45 phút.

Phó thủ tướng Hy Lạp Yannis Dragasakis nói Athens sẵn sàng đàm phán với các chủ nợ.

Ông cũng cho biết các đề xuất được đưa ra tại cuộc họp hôm 14/6 đã bao gồm cả việc phục hồi từ thâm hụt tài chính theo yêu cầu.

Tuy nhiên hôm 15/6, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã cảnh báo Athens sẽ giữ vững lập trường cho đến khi các chủ nợ có cái nhìn "thực tế" hơn.

"Chúng tôi sẽ kiên nhẫn chờ đợi đến khi nào các định chế có cái nhìn thực tế hơn," ông Tsipras viết trên báo Ephimarida ton Syndakton của Hy Lạp, đồng thời nói thêm rằng các chủ nợ đang tiếp tục ép buộc Athens cắt giảm lương hưu vì "cơ hội chính trị".

Ông kêu gọi IMF và EU "suy nghĩ sâu sắc" về việc "chúng tôi không chỉ thừa kế truyền thống đấu tranh lâu dài mà còn gánh vác danh dự của một dân tộc và hy vọng của người dân châu Âu".

Nguồn: BBC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo