Tin tức

Các hãng bay châu Âu: Đổi mới hoặc gẫy cánh!

Cập nhật lúc 05-11-2014 18:12:43 (GMT+1)
A330 của Air Berlin - Ảnh: Wikipedia

 

Scandinavian Airlines (SAS), Alitalia (Ý) và Air Berlin (Đức) là một số trong những hãng hàng không châu Âu mà Michaell O'Leary, giám đốc điều hành hãng Ryanair, tin rằng nếu không thu nhỏ thì cũng phải chịu bị sáp nhập để tránh nguy cơ phá sản.


Và điều đó sẽ thúc đẩy Ryanair, hãng bay giá rẻ hàng đầu châu Âu hiện nay (trụ sở tại Dublin, Ireland) phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Những đối thủ cạnh tranh khác mà ông O'Leary dự đoán sẽ phải “cắt giảm và củng cố”, bao gồm Olympic Airlines (Hy Lạp); TAP-Transportes Aereos Portugueses (Bồ Đào Nha); Iberia (Tây Ban Nha) và Aer Lingus (Ireland) mà Ryanair có cổ phần.

Ông O'Leary vừa ký gia hạn hợp đồng làm việc cho Ryanair đến tháng 9.2019, tức kéo dài một thời gian mà ông dự đoán sẽ kết thúc việc chuyển đổi của các hãng bay châu Âu: Hãng yếu sẽ phá sản và các nhà khai thác chỉ còn duy trì hoạt động các tuyến bay ngắn. Trong khi đó, Ryanair hướng tới mục tiêu đến cuối giai đoạn sẽ vận chuyển 120 triệu khách mỗi năm, so với 81 triệu người trong năm 2013.

Trong một cuộc phỏng vấn ở Rome, O'Leary cho biết: “Hiện có những thay đổi đáng kể với các tuyến bay ngắn tại châu Âu. Chúng tôi nhận ra điều này trong khi thảo luận với nhiều sân bay trên khắp châu Âu, cả những điểm chính và phụ. Tất cả đang thôi thúc Ryanair thiết lập các tuyến bay mà họ đang mất dần”.

Hãng Aer Lingus (Ireland) cho rằng nhờ các yếu tố ảnh hưởng sâu rộng mà O’Leary tổng hợp, hãng đã hoạt động được 5 năm theo một mô hình kinh doanh thành công với lợi nhuận đáng kể. Ông O'Leary nhận thấy số lợi nhuận sa sút do tập đoàn Air France-KLM công bố - kế hoạch hạn chế chuyến bay giá rẻ sau một cuộc đình công của phi công kéo dài 14 ngày hồi tháng 9.2014 làm mất đi 415 triệu USD lợi nhuận, có xu hướng đẩy nhanh tiến độ cắt giảm công suất tại hãng bay lớn nhất châu Âu. Cũng theo ông, hãng Alitalia tại Rome cũng sẽ giảm dần hoạt động tuyến bay ngắn sau khi Etihad Airways của Abu Dhabi nhảy vào mua cổ phần.

Alitalia thường bay trong bão táp lỗ lã - Ảnh: PlanespottersNet

Ryanair hiện là hãng vé rẻ lớn nhất châu Âu - Ảnh: Ryanair

Một số hãng bay được ông O'Leary nêu nhược điểm đã thực hiện cắt giảm. Air Berlin đang có kế hoạch giảm công suất trong mùa đông 2014-2015 và mùa hè 2015. Phát ngôn viên Aage Duenhaupt cho hay đội bay sẽ  giảm còn 130 máy bay từ 170 chiếc năm 2011, nhưng không bình luận về nhận xét của O'Leary. Các hãng khác ở châu Âu dường như đã bị bỏ quên khỏi làn sóng hợp nhất thành 3 tập đoàn hàng không châu Âu khổng lồ: British Airways-Iberia, Air France-KLM Group, Deutsche Lufthansa, kết hợp các nhà khai thác hàng đầu của Đức, Thụy Sĩ, Áo và Bỉ.

SAS Group, chủ sở hữu hãng bay Bắc Âu Scandinavian Airlines, cho biết việc các nhà khai thác châu Âu đang trải qua chuyển đổi là sự thật. Theo phát ngôn viên Henrik Edstrom: “Chúng ta phải liên tục thích ứng với những biến động của thị trường và các tiêu chuẩn của đối thủ cạnh tranh để  được lợi nhuận bền vững".

Nỗ lực tăng trưởng của Ryanair trong mùa đông này đang tập trung vào Ý, Hy Lạp và Đức, nơi Etihad Airways cũng đang tái lập mạng lưới của Air Berlin sau khi gia tăng cổ phần của mình. Thế nhưng, việc giảm giá các tuyến đường dài vẫn là một viễn cảnh xa xôi với Ryanair do thiếu các loại máy bay hiện đại, tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả như 787 Dreamliner của Boeing và không có khả năng thực tế cho hoạt động xuyên Đại Tây Dương trong 4-5 năm tới.

Các hãng hàng không lớn nhất châu Âu đang tìm cách kiếm tiền trong sân sau nhà họ. Tháng 9.2014 qua, với mong muốn thoát nguy cơ lỗ triền miên ở thị trường vận chuyển hàng không, tập đoàn hàng không Air France-KLM lập kế hoạch chuyển phần lớn các tuyến bay châu Âu của mình sang Transavia, một hãng bay giá rẻ được KLM mua lại 11 năm trước, như một phần của việc tái cơ cấu, bù vào khoản lỗ trên các chuyến bay ngắn.

Chiến lược này cũng đã được áp dụng tại Đức với sự ổn định của Lufthansa từ năm 2012, khi chuyển tuyến bay từ Frankfurt và Munich cho hãng giá rẻ Germanwings. Tuy nhiên, phi công của Air France phản đối bằng cuộc đình công khổng lồ kéo dài 14 ngày và phi công của Lufthansa cũng đã có mấy ngày không lái máy bay.

Air France sáp nhập KLM đã hơn 10 năm

Scandinavian Airlines khó khăn trong việc phát triển lớn - Ảnh: Wikipedia

Việc hãng bay hàng đầu trên toàn cầu lảng tránh các tuyến châu Âu, phản ánh tính chất khốc liệt trong cạnh tranh giá vé, nơi các hãng như EasyJet, Ryanair và Wizz Air chiếm lĩnh thị trường các tuyến bay ngắn. Chi phí nhân công của các hãng này thường thấp hơn đáng kể so với Lufthansa, Air France và British Airways, vốn có các tuyến cách xa trạm trung chuyển của hãng.

Theo Seth Kaplan, đối tác quản lý tạp chí Airline Weekly, các tuyến bay cách xa trạm có rất ít triển vọng về doanh thu và đây cũng là một lý do khiến các hãng bay Mỹ hầu như loại bỏ những chuyến bay xa trạm trung chuyển. Kaplan cho rằng: “Không có trạm trung chuyển, đường bay ngắn trở thành trò chơi đắt đỏ và đó là một trò mà các hãng bay giá rẻ thực sự như Ryanair và EasyJet sẽ luôn giành phần thắng”.

Kết quả là cả 3 chàng khổng lồ châu Âu đã tìm phương thức mới để bay trong lục địa mà không phải mất tiền, nhưng theo Alexandre de Juniac, chủ tịch - tổng giám đốc Air France-KLM: phân khúc giá rẻ của thị trường châu Âu nay có “quá nhiều người chơi”. Đó cũng là nơi hãng bay giá rẻ Transavia có trụ sở tại Amsterdam tìm đến, trong khi công ty mẹ kỳ vọng sẽ tăng từ 41 máy bay hiện nay lên 100 chiếc vào năm 2017, vận chuyển hơn 20 triệu khách mỗi năm và mang về khoảng 100 triệu Euro. Air France dự báo Transavia sẽ có thể bắt đầu sinh lợi từ năm 2018 và hơn 30 phi công của hãng đã được chuyển sang Transavia Air.

Vì vậy, ông Juniac nói trong một tuyên bố: theo kế hoạch đến năm 2020, tại trung tâm liên minh toàn cầu, các hãng sẽ có một mạng lưới bay đường dài hàng đầu, cùng một danh mục nhãn hiệu độc đáo, cơ cấu lại hoạt động các tuyến bay tầm trung và ngắn, nhằm củng cố sự hiện diện trong phân khúc bay giá rẻ tại châu Âu. Như một phần của việc tái cơ cấu, Air France cũng cắt giảm bộ phận vận chuyển hàng hóa từ 14 xuống còn 5 máy bay vào cuối năm 2016, tập trung vào ngành thực phẩm và động vật tươi sống - thị trường phù hợp có thể sinh lợi nhuận.

International Airlines Group, công ty mẹ của British Airways, cũng đã bị thúc ép do tính kinh tế của các tuyến bay ngắn, dù đang sở hữu một hãng bay có ngân sách chi tiêu thỏa đáng là Vueling - có trụ sở tại Barcelona,  đang bay đến 131 thành phố khắp châu Âu. Ngoài ra, IAG đã cắt giảm 1.400 việc làm tại hãng Iberia vào tháng 7, nhằm cải thiện tình hình tài chính.

Nguồn: P.Dũng Nguyễn/ Tinnong

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo