Tin tức

Các công ty Séc bắt đầu tranh cướp người của nhau vì khan hiếm nhân lực

Cập nhật lúc 10-04-2018 16:49:15 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Tỉ lệ thất nghiệp tại Cộng hòa Séc đến cuối tháng Ba 2018 đã xuống tới 3,5 phần trăm, là mức thấp nhất kể từ năm 1997. Số người đăng ký tìm việc đến cuối tháng Ba là 263 608 người, trong khi đó các vị trí làm việc còn trống được mời chào tại cơ quan quản lý lao động hồi cuối năm ngoái là 253 522. Nghĩa là theo lý thuyết nếu tất cả người chưa có việc làm sẵn sàng lao động, tỉ lệ thất nghiệp của Séc gần như bằng không.


“Số lượng chỗ làm còn trống trên một người chưa có việc làm xuống tới 1,04, là con số thấp nhất trong lịch sử CH Séc,” chuyên viên phân tích Jakub Červenka từ ngân hàng Raiffeisenbank nhấn mạnh.

Và thực tế này phát sinh tình trạng tranh giành nhân lực của nhau giữa các công ty Séc với hình thức ngày càng trở nên “hung hăng”. Theo khảo sát trong thời gian gần đây có tới một phần ba các công ty Séc là nạn nhân của hình thức “ăn cướp” nhân công. Thậm chí diễn ra cả tình huống khi người chiêu mộ săn trước giờ vào ca đưa tiền ngay vào tay nếu ai chịu đi làm việc ở chỗ khác.

Ngày càng nhiều các công ty Séc thở than về hiện tượng, khi công nhân của mình bất chấp hợp đồng lao động đã ký không thèm đi làm mà “tỉnh bơ” nhảy sang chỗ khác. Phòng Kinh tế CH Séc ngày 10/04/2018 cảnh báo, rằng vì tình trạng thị trường lao động “bão hòa” nên hiện tượng tranh giành nhân lực sẽ càng trở nên căng thẳng, kể cả những thủ đoạn bạo liệt.

Mặc dù luật lao động cũng bảo vệ cả chủ sử dụng nhân công, thế nhưng trên thực tế hầu như bất lực khi bị “cướp trên giàn mướp”.  Người lao động có thể bị sa thải ngay lập tức mà không được đền bù vì cắt hợp đồng nếu vi phạm nghiêm trọng nội qui làm việc; chủ sử dụng còn có thể kiện. Thế nhưng kiện tụng dù có thắng cũng không thay thế được nhân công bị mất mát, nên hầu như không công ty nào thực hiện bước cuối cùng như vậy.

Trong khi đó, Phòng Kinh tế CH Séc dự đoán sức ép lên thị trường lao động trong năm 2019 tiếp tục căng thẳng và tỉ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm, đến cuối năm nay có thể xuống tới 2,4 phần trăm. Trong năm 2019 tỉ lệ thất nghiệp có thể biến chuyển trong phạm vi khoảng 2,7 phần trăm.

David Nguyen - ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo