Tin tức

Các công ty Czech hài lòng với EU và bình luận thiếu cơ sở của chi nhánh TTXVN ở Praha

Cập nhật lúc 28-10-2016 05:28:11 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Theo khảo sát của ngân hàng ČSOB thực hiện với 500 doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Cộng hòa Czech, cho thấy thuyệt đại đa số hài lòng với việc Czechia là thành viên Liên minh châu Âu. Đưa tin về đề tài này, văn phòng TTXVN ở Praha bổ xung câu kết “Theo các chuyên gia của ČSOB, hiện nay nền kinh tế EU đang suy thoái, trong khi kinh tế Séc lại đang tăng trưởng. Chính vì thế nhiều doanh nghiệp lầm tưởng rằng Czexit sẽ không ảnh hưởng tới việc kinh doanh của họ”.


Khi trung tâm SANEP hồi tháng Bẩy năm nay đặt câu hỏi với nhân dân Czechia, rằng họ sẽ biểu quyết ra sao nếu tổ chức trưng cầu dân ý về việc Czechia ở lại EU, có tới 58,7% tuyên bố sẽ ủng hộ cái gọi là “Czexit”. Nhưng theo khảo sát mới nhất của ngân hàng ČSOB, thì trong các công ty Czechia thái độ “hoài nghi châu Âu” này thấp hơn nhiều. Trong khảo sát của ČSOB chỉ 29% trong số năm trăm công ty được hỏi tuyên bố ủng hộ “Czexit”. Gần ba phần tư các doanh nghiệp tin rằng, việc Cộng hòa Czech rời bỏ EU sẽ làm kinh tế Czechia tổn thất.

Nhưng dự đoán về hậu quả czexit tới kinh doanh của mình như thế nào thì cách nhìn có khác nhau. Theo 62% người kinh doanh thì czexit không ảnh hưởng; 30% khác khẳng định ngược lại.

“Các doanh nghiệp Czechia hiểu rõ, rằng chúng ta không ở trong hoàn cảnh như Anh quốc. Vị thế địa lý của chúng ta ở trung Âu, đối tác thương mại lớn nhất của chúng ta là Đức. Năm ngoái kim ngạch ngoại thương đạt 2,15 nghìn tỉ korun và năm nay chắc chắn vượt qua mức này. Chúng ta vẫn phụ thuộc vào kinh tế Đức, cho nên hình thành bất kỳ biên giới mới nào với Liên minh là vô nghĩa,” giám đốc mảng tài chính công ty của ČSOB Petr Manda bình luận và đồng thời bổ xung, rằng trong khi hiện nay kinh tế EU suy thoái, trong khi kinh tế Czechia vận hành tốt, và cả vì lí do đó một số doanh nghiệp Czechia cho rằng họ sẽ không bị ảnh hưởng nếu CH Czech rút lui khỏi Liên minh châu Âu. Và theo cách hiểu của các nhân viên văn phòng TTXVN ở Praha, thì suy nghĩ như vậy của một số doanh nghiệp Czechia là “lầm tưởng”.

Ít nhất tạm thời hiện nay qui chế thành viên EU là có lợi cho CH Czech. Và không chỉ vì tiền nhận được từ các quĩ châu Âu, mà ví dụ cả vì chính nhờ có EU mà cả CH Czech cũng phải tăng cường sức ép bảo vệ người tiêu dùng. Và hàng loại lợi ích khác.

Vì thế cho nên thay vì đủ kiểu “ném đá” EU, các chính khách Czechia, nhất là chính phủ nên nỗ lực áp dụng cơ cấu để cho phép sao cho nhanh chóng và cân đối giải ngân nguồn tài chính từ EU cho các dự án thúc đẩy phát triển Cộng hòa Czech. Theo các chuyên gia, qui chế hội viên EU nên được tận dụng hàng đầu để phát triển kinh tế, chứ không phải để có chỗ đổ lỗi cho những gì thất bại…

Theo ČSOB, các công ty Czechia nhìn thấy lợi ích của việc là thành viên EU. Vì thế nên cần thiết để cả người dân Czechia bình thường cũng bắt đầu nhìn nhận thấy thuận lợi ấy. Có thể làm được như vậy hay không phụ thuộc ở mức độ rất lớn vào cách thể hiện của các chính khách. Cần phải ý thức được, là cho tới khi người Czechia chưa nhìn EU thiện cảm hơn so với hiện tại, thì CH Czech chưa thể tính đến chuyện sử dụng đồng tiền chung Euro. Trong khi đó, cái gọi là “chủ quyền” chính sách tiền tệ là yếu tố mà những người phản đối Euro thường dựa vào, cũng không nhất thiết là yếu tố có lợi nhất cho người dân thường, điều mà qua chế tài can thiệp tỉ giá của Ngân hàng Quốc gia Czechia (ČNB) có thể cảm nhận thấy hàng ngày. Chính sách cố tình làm suy yếu tỉ giá nội tệ mà ČNB đã thực hiện gần ba năm qua có thể mở ra tranh luận về khả năng sử dụng đồng Euro.

Còn trên thực tế, thì khả năng Cộng hòa Czech tổ chức trưng cầu dân ý vấn đề “đi” hay “ở” lại EU là không thể xảy ra, bởi tạm thời hệ thống pháp lý Czechia chưa có luật về trưng cầu dân ý toàn quốc.

David Nguyen lược dịch theo Novinky, ČTK
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo