Tin tức

Các bộ trưởng tài chính Eurozone trước lựa chọn khó khăn

Cập nhật lúc 15-09-2023 15:25:55 (GMT+1)
Biểu tượng đồng euro tại Frankfurt, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Các bộ trưởng tài chính Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) sẽ thảo luận về chính sách tài khóa trong năm tới, trong lúc hỗ trợ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) kiềm chế lạm phát, giải quyết vấn đề tăng trưởng chậm.


Các bộ trưởng phụ trách tài chính công ở 20 quốc gia thành viên Eurozone có cuộc họp tại Santiago de Compostela, Bồ Đào Nha vào ngày 15/9 (giờ địa phương) để thảo luận về các dự báo kinh tế mới nhất của Ủy ban châu Âu (EC), với các dự báo tăng trưởng năm nay và năm tới bị điều chỉnh giảm mạnh.   

Trong khi đó, lạm phát có thể sẽ vẫn vượt xa mục tiêu 2% mà ECB đặt ra, buộc ngân hàng này phải tăng lãi suất để giảm nhu cầu trong nền kinh tế.

Chủ tọa cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Cải cách và Chi tiêu công Ireland, Paschal Donohoe, cho rằng chính sách về ngân sách sẽ góp phần kiểm soát lạm phát, trong lúc việc hỗ trợ cho người dân khi chi phí sinh hoạt cao tiếp tục là một thách thức lớn.

Theo ông Donohoe, lạm phát vẫn quá cao trong thời gian quá dài sẽ khiến người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính. Chính sách tiền tệ và tài khóa cần góp phần vào việc hạ nhiệt lạm phát.

Cuộc họp diễn ra khi tất cả các nước thành viên Eurozone đã trình dự thảo ngân sách 2024 lên EC để đánh giá việc tuân thủ quy định của khối. 

Theo Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của EU, Paolo Gentiloni, các chính sách tài khóa nên tránh ảnh hưởng đến các quyết định của ECB. 

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno le Maire nhấn mạnh nước này cam kết củng cố tài chính công và giảm nợ, trong khi châu Âu cần thúc đẩy tăng trưởng.

Theo ông le Maire, các nước cần dành toàn bộ thời gian và sức lực để tìm kiếm các giải pháp cho việc thúc đẩy tăng trưởng ở châu Âu. Khu vực này cần sự cân bằng giữa tài chính công vững chắc và giảm nợ cũng như đổi mới, đầu tư và chống biến đổi khí hậu.

Lê Minh/TTXVN (Theo Reuters)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo