Tin tức

Cả kho vàng lấp lánh dưới đáy đại dương

Cập nhật lúc 13-01-2014 22:36:19 (GMT+1)

 

Các nhà địa chất Nga đã tìm thấy vỉa quặng vàng có nguồn gốc tự nhiên ở đáy sâu Thái Bình Dương. Đây là phát hiện đầu tiên trong toàn bộ lịch sử thăm dò nghiên cứu địa chất. Lần đầu tiên con người tìm thấy khối lượng vàng lớn như vậy ở độ sâu hơn 1,5 km dưới mặt nước biển.


Các chuyên viên khẳng định rằng trong 1 tấn quặng đại dương có chứa khoảng 13 gram vàng. Để so sánh, nên nhớ rằng trên đất liền, cứ 1 tấn quặng chỉ có cả thảy 3-7 gram vàng mà thôi. Nếu đem lượng vàng đại dương phân phối cho tất cả các cư dân sống trên hành tinh thì mỗi người sẽ nhận được đến 4 kg thứ kim loại quí này.

Các nhà khoa học Nga là những người đầu tiên phát hiện thứ vàng có thể nhìn thấy được ở dưới đáy đại dương. Lớp vàng mỏng trải ra có kích thước chừng 680 micromet. Cần nói thêm là tầm nhìn của con người đủ sức phân biệt các hạt vàng từ 100 micromet trở lên.

Vỉa kim loại quí được tìm thấy ở độ sâu 1650 mét. Từ boong tàu nghiên cứu "Viện sĩ Aleksandr Vinogradov" các nhà địa chất đã nghiên cứu lớp kiến tạo bao phủ của núi ngầm Detroit trên chóp cao Obrucheva phía Bắc Thái Bình Dương.

Theo lời kể của các chuyên viên, ngay từ giữa thế kỷ trước, các nhà khoa học bắt đầu thử tìm cách lọc lấy vàng và những khoáng sản có ích khác từ lòng biển sâu. Tuy nhiên cho đến nay giới nghiên cứu chưa phát hiện mỏ quặng hứa hẹn chứa thật nhiều vàng để bõ công khai thác. Chỉ tìm ra bạch kim, còn vàng thì chẳng thấy đâu.

Phát hiện gần đây nhất đã thay đổi cái nhìn của các nhà khoa học. Trong suốt lịch sử nghiên cứu, đây là phát kiến đầu tiên về lớp vẩy vàng cốm trải ra lấp lánh trên bề mặt đáng kể gần hai cây số dưới đáy nước sâu. Giới địa chất cho rằng quặng với hàm lượng vàng cao có thể hiện diện cả ở những khu vực khác của Thái Bình Dương.

Hiện thời, chưa ai có thể tính đến chuyện khai thác vàng ở độ sâu lớn như vậy, đơn giản bởi chưa có những máy móc trang bị cần thiết. Vì thế, sàn vàng mà các nhà địa chất Nga phát hiện ra vẫn cứ trải lấp lánh dưới đáy đại dương, mời gọi kích thích trí tưởng tượng của con người, chờ đợi thành quả triển vọng của khoa học-công nghệ tương lai.

Nguồn: vietnamese.ruvr.ru

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo