Tin tức

Bộ trưởng Tài chính châu Âu họp bàn bổ sung Quỹ hỗ trợ

Cập nhật lúc 17-01-2011 11:10:55 (GMT+1)
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso trong cuộc họp báo về tình hình kinh tế của châu Âu hôm 12/01/2011 REUTERS/Thierr

 

Ngày mai, 17/01/2011, các bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro sẽ họp lại để tiếp tục thảo luận về khả năng tăng ngân sách cho Quỹ hỗ trợ, một chủ đề đã gây nhiều tranh cãi trong tuần qua.


Các bộ trưởng 17 nước sử dụng đồng tiền chung euro sẽ xem xét về tình hình ở những quốc gia yếu nhất như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ý. Những nước này vừa phát hành công trái nhằm tạm thời giảm bớt áp lực của các thị trường tài chính.

Thứ tư vừa qua, chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jose Manuel Barroso đã yêu cầu các lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu trễ nhất là đầu tháng 2 phải quyết định về việc tăng ngân sách cho Quỹ hỗ trợ nhân một hội nghị thượng đỉnh châu Âu.

Hiện giờ quỹ này có 440 tỷ euro bảo đảm tín dụng của các quốc gia khu vực đồng euro, cộng thêm các khoản vay của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Liên Hiệp Châu Âu sẽ có ngân sách khoảng 750 tỷ euro. Bộ trưởng Tài chính chính Bỉ chủ trương tăng gấp đôi số tiền nói trên, nhưng Đức lại cho rằng nguồn tài chính của Quỹ hỗ trợ hiện giờ đã đủ.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Christine Lagard nhận định là hãy còn quá sớm để đưa ra con số về tăng ngân sách Quỹ hỗ trợ, tuy bà công nhận đây là một trong những phương án cần nghiên cứu.

Nguồn RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo