Tin tức

Bồ Đào Nha - nỗi lo mới của EU

Cập nhật lúc 16-04-2010 13:00:37 (GMT+1)
Một quầy thu đổi ngoại tệ tại Bồ Đào Nha. Ảnh: Bloomberg

 

Sau Hy Lạp, đối tượng khủng hoảng nợ kế tiếp được giới chuyên gia kinh tế ngắm tới là Bồ Đào Nha – một trong những thành viên yếu kém khác của khu vực đồng tiền chung euro.


Thâm hụt ngân sách và lợi tức trái phiếu chính phủ tăng cũng là hai vấn đề gây khó khăn cho Bồ Đào Nha hiện nay.

Một quầy thu đổi ngoại tệ tại Bồ Đào Nha. Ảnh: Bloomberg

Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Hy Lạp hôm qua ổn định quanh mức cao 7,3%, dưới mức 7,5% trước thời điểm chính quyền Athens thông báo Hy Lạp chuẩn bị đón nhận gói cứu trợ từ Liên minh Châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Trong khi đó, lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Bồ Đào Nha vẫn tiếp tục tăng và chạm mức cao 4,5%.

Nợ công của Bồ Đào Nha chiếm 90% GDP, thấp hơn so với mức 113% GDP của Hy Lạp. Nhu cầu tăng vốn của Bồ Đào Nha trong năm nay ước tính vào khoảng 24 tỷ euro (32,7 tỷ USD).

The New York Times dẫn nhận định của chuyên gia Tim Lee từ Pi Economics rằng tỷ lệ tiết kiệm của một đất nước cao hơn mức thâm hụt và tỷ lệ nợ trên GDP là đo lường tốt nhất về khả năng trả nợ của nền kinh tế. Trường hợp của Bồ Đào Nha và Hy Lạp là đáng báo động.

Tiết kiệm của Hy Lạp được xếp hạng thấp nhất với 6% GDP, kế đó là Bồ Đào Nha với 7,5% GDP. Trong khi đó, tỷ lệ tiết kiệm hơn gấp 2 cho tới 3 lần so với cả hai nước. Chẳng hạn như Italy là 17,5%, Tây Ban Nha là 20%, Pháp là 19% và Đức là 23%. Những con số này phần nào lý giải cho nguyên nhân mà Bồ Đào Nha và Hy Lạp là hai nước nghèo nhất châu Âu.

Mặc dù gói cứu trợ cho Hy Lạp hiện nay là hết sức cấp bách, nhưng một số chuyên gia phân tích có quan điểm đối lập cho rằng gói cứu trợ Hy Lạp sẽ để lại hậu quả tiêu cực về dài hạn. Thay vì hạ thấp lãi suất và bình ổn thị trường, gói cứu trợ sẽ khiến cho giới đầu tư kiểm định niềm tin vào châu Âu, đặc biệt là Đức. Đức là quốc gia có ảnh hưởng nhiều nhất trong EU, nhưng lại tỏ ra kém nhiệt tình cứu trợ cho các nền kinh tế khó khăn trong khu vực đồng tiền chung euro. Bồ Đào Nha có thể sẽ là một trường hợp tương tự Hy Lạp.

Bồ Đào Nha đã mất thị phần xuất khẩu kể từ khi gia nhập khu vực đồng tiền chung euro vào năm 2000, buộc chính phủ nước này vay mượn từ nước ngoài để tài trợ cho thâm hụt tài khoản vãng lai. Vay mượn kéo dài và tiết kiệm ít đã biến Bồ Đào Nha thành con nợ hạng 2 của châu Âu sau Hy Lạp.

Theo VNE

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo