Tin tức

Bị Philippines từ chối, gạo xuất cảng của Việt Nam lại gặp khó

Cập nhật lúc 11-04-2017 04:27:04 (GMT+1)
Vận chuyển lúa đến các nhà máy xay xát gạo. (Hình: Người Lao Ðộng)

 

Philippines vừa thông báo tạm ngưng nhập cảng gạo Việt Nam. Tin này khiến cả giới chuyên thu mua-xuất cảng gạo lẫn nông dân Việt Nam choáng váng.


Trong vài năm gần đây, cả lượng gạo lẫn giá gạo xuất cảng của Việt Nam liên tục sụt giảm. So với năm 2015, lượng gạo xuất cảng của Việt Nam trong năm 2016 giảm 25% và giảm 40% về kim ngạch xuất cảng.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn Việt Nam, trong ba tháng đầu năm 2017, xuất cảng gạo tiếp tục giảm 18% về khối lượng và giảm hơn 17% về kim ngạch xuất cảng.

Cũng vì vậy, cả giới chuyên thu mua-xuất cảng gạo lẫn nông dân Việt Nam đang đặt hy vọng vào Philippines – quốc gia mà từ đầu năm đến nay đã trở thành khách hàng lớn thứ hai của gạo Việt Nam.

Dù ước đoán năm nay sẽ thiếu hụt đến 1.8 triệu tấn gạo nhưng Philippines vẫn tạm ngưng nhập cảng gạo Việt Nam vì nông dân Philippines đang thu hoạch lúa, chính phủ Philippines quyết định xem tiêu thụ số gạo này là ưu tiên hàng đầu.

Tờ Người Lao Ðộng mô tả tin vừa kể khiến các doanh nghiệp chuyên thu mua-xuất cảng gạo bàng hoàng. Có doanh nghiệp như công ty Kim Ðồng Thuận, ở Ðồng Nai, chuyên cung ứng gạo để xuất cảng sang Philippines và đã chuẩn bị xong khoảng 20,000 tấn để xuất cảng sang Philippines giờ “chưa biết ứng phó.” Lý do là gạo xuất cảng sang Philippines thuộc loại phẩm cấp thấp, giá rẻ, không hội đủ yêu cầu của những “thị trường khó tính.”

Ông Lâm Anh Tuấn, giám đốc công ty Thịnh Phát ở Bến Tre, dự đoán, nếu gạo xuất cảng bị ứ thì vụ tới, giá gạo sẽ tụt xuống rất thấp và đối tượng chịu nhiều thiệt thòi nhất vẫn là nông dân.

Trong khi các doanh nghiệp chuyên thu mua-xuất cảng gạo của Việt Nam than rằng, giá gạo của Việt Nam cao, khó cạnh tranh trên thị trường thế giới thì nhiều nông dân đã chứng minh với báo giới rằng, may mắn lắm họ mới không lỗ. Ða số nông dân trồng lúa hiện chỉ hòa vốn hay lời chút đỉnh.

Bây giờ, cả giới chuyên thu mua-xuất cảng gạo lẫn nông dân Việt Nam đang bấu víu vào ước tính của cơ quan phụ trách lương thực Philippines, theo đó, dù nông dân được mùa, Philippines vẫn thiếu gạo. Họ hy vọng, giữa năm nay, Philippines sẽ mở lại cửa cho gạo xuất cảng của Việt Nam.

Ông Võ Tòng Xuân, một chuyên gia nông nghiệp, khuyến cáo, nên xem sự kiện Philippines tạm ngưng nhập cảng gạo Việt Nam là một cơ hội để tổ chức lại sản xuất lúa gạo. Ðã đến lúc phải quan tâm tới chất lượng lúa gạo chứ đừng chạy theo diện tích và sản lượng như thời gian vừa qua. Không chú trọng tới chất lượng thì chuyện xuất cảng gạo của Việt Nam sẽ càng ngày càng khó.

Hồi hạ tuần tháng trước, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế của Việt Nam (CIEM) công bố kết quả một cuộc khảo sát về những vấn đề có liên quan đến nông nghiệp và xuất cảng gạo. Theo đó, giá gạo xuất cảng của Việt Nam giống như tự nguyện bù lỗ: Trong vài năm vừa qua, giá gạo xuất cảng (từ 5 đến 7 triệu tấn) luôn thấp hơn giá gạo bán lẻ trong nước!? CIEM khẳng định, sự phi lý ấy xuất phát từ chính sách.

Từ 2009 đến nay, chính quyền Việt Nam vẫn khăng khăng buộc phải duy trì diện tích trồng lúa ở mức 3.8 triệu héc ta, trong đó có 3.2 triệu héc ta mỗi năm trồng ít nhất hai vụ lúa và phải duy trì sản lượng lúa ở mức đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, cũng như xuất cảng 4 triệu tấn gạo/năm.

Do nhu cầu về gạo (cả tiêu dùng lẫn xuất cảng) không lớn như dự báo nên sản lượng lúa-gạo trở thành dư thừa. Chính sự dư thừa này làm giá gạo xuất cảng giảm, cả nông dân lẫn quốc gia cùng thua thiệt. (G.Ð)

Nguồn: nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo