Tin tức

6 lí do vì sao EET không thể đạt kết quả như kỳ vọng

Cập nhật lúc 01-05-2018 12:50:16 (GMT+1)

 

Trang điện tử Forum24, thường khẳng định mình là “Diễn đàn Tự do” nhận định, rằng hệ thống EET trên thực tế có thể gây hiệu quả tiêu cực cho vấn đề thu thuế giá trị gia tăng (DPH) của nhà nước. Bởi khi so sánh mức thu DPH cho thấy lĩnh vực kinh doanh hiện đang phải thực hiện nghĩa vụ EET chỉ tăng bằng một nửa so với tổng thể phát triển kinh tế và lạm phát. Thậm chí chỉ bằng một phần ba so với các lĩnh vực kinh doanh khác chưa bị áp đặt “thử nghiệm Balkan” EET của Andrej Babiš.


Và vì sao EET không thể phát huy tác dụng ở bất cứ đâu trên toàn thế giới (ví dụ Croatia, Hungary hay Hy lạp) và vì sao không quốc gia nào trong nhóm G20 áp dụng hệ thống EET? Theo Forum24 có 6 nguyên nhân.

  1. Quá mức quan liêu và với một bộ phận không nhỏ người kinh doanh EET trở thành trở ngại lớn khi hoạt động. (Trong khi đó CH Séc vẫn thuộc số quốc gia quan liêu nhất trong châu Âu).
  2. Quan liêu hủy diệt tính sáng tạo và giảm năng suất lao động.
  3. Đồng hành với sự tăng trưởng số lượng và cả thái độ hống hách của công chức thì cũng kéo theo tâm lý chán nản của người kinh doanh không muốn đóng thuế để nuôi lũ ăn bám.
  4. Mất lòng tin vào nhà nước: ví dụ thủ tướng bị truy tố, phung phí ngân sách nhà nước vô tội vạ, thuế cao, môi trường sống ô nhiễm, hạ tầng cơ sở lạc hậu…
  5. Sử dụng tiền thuế cho các mục đích tranh cử (hứa hẹn mị dân- ví dụ phương án miễn giảm giá các phương tiện giao thông công cộng cho người cao tuổi, học sinh là lấy từ kinh phí giáo dục chứ không từ nguồn thu tăng nhờ EET mà có).
  6. Kể cả khi có ai đó trước khi có EET từng gian lận doanh thu và nay vì EET đã không thể, thì trên thực tế số tiền này ngay lập tức được tiêu thụ tại thị trường trong nước- nghĩa là cả chịu thuế bằng cách khác.

Nghĩa là kể cả khi không có các điểm đã nêu từ 1 đến 5 kể trên, thì hiệu quả của EET vẫn hầu như bằng không kèm theo người kinh doanh cũng như nhà nước phải tăng chi phí hoạt động. Bởi thậm chí nền kinh tế xám ở mức độ vừa phải còn có hiệu quả kích thích tích cực (mặc dù cái gọi là tích cực ở đây không đồng nghĩa với hợp pháp).

Vì thế có thể khẳng định EET là lừa đảo! Và Andrej Babiš chỉ dựa vào đó để lừa phỉnh một bộ phận xã hội không nhỏ kém hiểu biết về vận hành kinh tế!

David Nguyen- theo Forum24
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo