Tin tức

5.000 doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc phá sản mỗi năm

Cập nhật lúc 18-09-2010 10:37:02 (GMT+1)
Ảnh THX

 

Một cựu giám đốc thuộc cơ quan quản lý các tài sản nhà nước của Trung Quốc đã tiết lộ, từ năm 2002 đến năm 2009, mỗi năm có khoảng gần 5.000 doanh nghiệp nhà nước tại Trung Quốc


Trong số đó, đáng chú ý là có cả các doanh nghịêp do trung ương quản lý, đã phá sản

Ông Li Rongrong, cựu giám đốc Uỷ ban quản lý và giám sát tài sản nhà nước, đã đưa ra thông tin này tại diễn đàn hội nghị thường niên các nhà vô địch mới 2010.

Ông Li nhận định, ngay cả các công ty quy mô lớn vẫn có thể phá sản do quản lý kém.

Cải cách doanh nghiệp ở Trung Quốc đã tiến hành hơn 20 năm; thể chế, cơ cấu quản lý và mô hình của doanh nghiệp Nhà nước đã có nhiều biến đổi.

Nhưng, hiện nay Nhà nước đang thực hiện khâu nhạy cảm và cơ bản nhất trong quá trình cải cách doanh nghiệp là "cải cách quyền sở hữu tài sản".

Đã nảy sinh hàng loạt vấn đề bất cập ngày càng gay gắt, mà nổi cộm nhất là việc thực hiện chuyển quyền sở hữu tài sản doanh nghiệp không đúng quy định, làm thất thoát tài sản Nhà nước.

Tình trạng tham ô, tham nhũng, làm tài sản Nhà nước chảy vào túi tư nhân ở Trung Quốc đang trở thành vấn nạn của nền kinh tế. Trong khi đó, Chính phủ chưa có những giải pháp hữu hiệu để chấm dứt tình trạng này.

Hoài Nam

Theo AP, Reuters, CNN/VNN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo