Tin tức

50 quốc gia ký kết Thoả thuận chống trốn thuế

Cập nhật lúc 02-11-2014 16:22:33 (GMT+1)
Uli Hoeness, Chủ tịch CLB Bayern München bị kết án tù vì trốn thuế

 

Ngày 29/10, tại một Hội nghị thuế quốc tế ở Berlin, đại diện của 50 chính phủ, trong đó có tất cả các nước trong Liên minh châu Âu (EU) đã ký kết một thỏa thuận, theo đó cam kết hợp tác toàn diện trong cuộc đấu tranh chống trốn thuế. Theo thỏa thuận này, từ năm 2017, các nước sẽ trao đổi tổng thể, lâu dài và tự động những số liệu về tài khoản của người nước ngoài ở ngân hàng của mình với đất nước quê hương của chủ tài khoản.


Hơn một chục quốc gia nữa cũng phát ra tín hiệu sẽ tham gia thỏa thuận này vào một thời điểm sau này. Theo Bộ trưởng Tài chính Liên bang Đức Wolfgang Schäuble, như vậy, đối với những người trốn thuế, trong tương lai sẽ khó mà giấu được tiền của họ trước cơ quan thuế trong nước.
 
Cơ sở để có thể trao đổi thông tin tự động về tiền lãi, tiền được chia cho cổ đông và những thu nhập khác mà công dân có được qua tài khoản ở nước ngoài là một tiêu chuẩn mới được Tổ chức Hợp tác kinh tế và Phát triển (OECD) soạn thảo.
 
Trong số 50 quốc gia đầu tiên ký kết thỏa thuận và cam kết đưa vào luật quốc gia, bên cạnh năm nước lớn nhất EU là Đức, Anh, Pháp, Ý và Tây Ban Nha còn có những nước được coi là „thiên đường thuế“ như Liechtenstein, Bermuda và Quần đảo Cayman.
 
Sáng kiến này là một phần trong những nỗ lực của Nhóm nước G-20 muốn ngăn chặn những kẻ trốn thuế trong nước và cũng muốn hạn chế khả năng trốn thuế của những tập đoàn lớn hoạt động trên trường quốc tế.
 
Tóm tắt những vấn đề quan trọng nhất:
 
Những ai bị liên quan?
 
Việc trao đổi thông tin tự động trước hết nhằm vào những tài sản cá nhân được đưa ra nước ngoài để trốn nghĩa vụ nộp thuế trong nước. Việc trao đổi thông tin cũng nhằm vào tài khoản của những người được ủy thác, những công ty ủy thác, các Trust và các Quỹ mà những người giàu có thường thích sử dụng để che giấu các hoạt động liên quan tới tiền tệ của mình.
 
Bao giờ việc trao đổi thông tin tự động được tiến hành?
 
50 quốc gia đầu tiên ký kết thỏa thuận muốn bắt đầu trao đổi thông tin tự động từ tháng 9/2017, liên quan tới những hoạt động trong năm tài chính 2016.
 
Số tiền liên quan có lớn không?
 
Hiện giờ chưa có những số liệu chắc chắn về khoản thu được của các cơ quan thuế thông qua việc trao đổi thông tin tự động. Nhưng theo dự tính, các chuyên gia cho rằng hàng năm số thuế bị trốn có thể lên tới hàng trăm tỉ Euro. Và đây là việc làm cần bị ngăn chặn.
 
Người ta trao đổi với nhau những thông tin gì?
 
Các cơ quan thuế và ngân hàng trao đổi với nhau không chỉ thông tin về nhân thân của chủ tài khoản ở nước ngoài, mã số thuế của họ mà tất cả tiền lãi và thu nhập của họ qua tài khoản liên quan ở nước ngoài.
 
Ai là người phải cung cấp thông tin?
 
Bên cạnh các ngân hàng, các nhà môi giới, những công ty bảo hiểm và chứng khoán nhất định, những cơ sở quản lý chứng khoán là những nơi  phải cung cấp số liệu liên quan tới thuế.
 
Hậu quả của việc trao đổi thông tin này là gì?
 
Với việc trao đổi thông tin được thỏa thuận này, thời đại duy trì bí mật ngân hàng ở nhiều nước đã đến hồi kết thúc. Trong tương lai, các cơ quan thuế sẽ được biết nhiều hơn rất nhiều so với quá khứ về các hoạt động kinh doanh ở nước ngoài của công dân mình. Tại Đức, cho tới nay vì không thể tổng kết cụ thể và toàn diện nên người ta áp giá thuế chung 25% cho các loại thu nhập từ tiền vốn như lãi suất ngân hàng… SPD đã đề nghị bãi bỏ loại thuế này.

Nguồn: Văn Long/Thoibao.de

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo