Tin tức

Những hậu quả khi thương lái Trung Quốc mua nông sản Việt

Cập nhật lúc 21-03-2014 13:20:58 (GMT+1)
Thương lái Trung Quốc ồ ạt mua nông sản của Việt Nam. Ảnh minh hoạ

 

Theo các chuyên gia, việc các thương lái Trung Quốc ồ ạt mua nông sản lạ của Việt Nam trong thời gian gần đây là một điều đáng lo ngại. Vì vậy, cần được xử lý nghiêm để tránh gây thiệt hại cho bà con nông dân.


Thương lái Trung Quốc "chuộng" nông sản Việt

Thời gian gần đây, tình trạng thương lái nước ngoài thu mua nông sản trái phép, lại đang xảy ra tại nhiều địa phương và có nhiều diễn ra phức tạp. Hình thức chủ yếu của các thương nhân này là ồ ạt sang Việt Nam thu gom nông sản với số lượng lớn, với giá cao. Tuy nhiên, sau đó khi nông dân tập trung sản xuất thì họ không thu mua nữa hoặc dìm giá xuống rất thấp, khiến nhiều hộ nông dân điêu đứng. 

Bằng chứng, theo thông tin đăng tải trong những ngày gần đây, tại tỉnh Vĩnh Long, nhiều thương lái nước ngoài đã đến đặt mua lá khoai lang non với giá khá cao lên tới 10 nghìn đồng/kg. Chưa dừng lại ở đó, các thương lái còn đặt mua ở 1 hợp tác xã mỗi ngày khoảng 20 tấn lá khoai lang non…

Không chỉ ở Vĩnh Long, một số huyện biên giới của Hà Giang trong thời gian gần đây cũng xuất hiện tình trạng thương lái Trung Quốc, ồ ạt thu mua mầm thảo quả với giá khoảng 50.000 đồng/kg. Trong khi giá mua thảo quả tại Hà Giang phổ biến chỉ 29 nghìn đồng/kg.

Chia sẻ với pv tại một cuộc họp báo của Bộ Công Thương, về trước tình trạng thương lái Trung Quốc ồ ạt thu mua nông sản lạ của Việt Nam trong thời gian vừa qua, ông Nguyễn Xuân Chiến, Vụ phó Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương cũng cho rằng, việc thương lái nước ngoài ồ ạt thu gom nông sản Việt Nam trong thời gian qua là có thật (trong đó có khá nhiều là thương lái Trung Quốc) và không phải diễn ra một vài tháng gần đây, mà nó được thực hiện trong thời gian dài trước đó.

Cũng theo ông Chiến, hiện tượng thương lái nước ngoài ồ ạt thu gom nông sản Việt Nam xảy ra trong thời gian vừa qua, chủ yếu là được thực hiện thông qua một số cá nhân, tổ chức lợi dụng con đường du lịch để tổ chức tận thu một cách trái phép. 

"Việc thương lái nước ngoài ồ ạt thu gom nông sản Việt Nam trái luật, sẽ là một điều đáng lo ngại và cần được xử lý để tránh gây thiệt hại cho bà con nông dân", ông Chiến chia sẻ.

Trong khi đó, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia, người dân cần cảnh giác với các chiêu bài thu mua những mặt hàng cá biệt, không nên vì cái lợi trước mắt mà chạy theo, hậu quả rất khó lường. 

Tăng cường kiểm soát tình trạng thu mua nông sản lạ

Trước tình trạng các thương lái Trung Quốc vẫn đang ồ ạt thu mua nông sản lạ của Việt Nam trong suốt thời gian vừa qua, ông Nguyễn Xuân Chiến cũng cho rằng, để ngăn chặn trước hết cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, người sản xuất, tiểu thương, thương lái hiểu rõ về quy định của hoạt động thương mại. Riêng đối với những thương lái, thương nhân nước ngoài, thì cần phải phổ biến giúp họ hiểu rõ luật pháp của nước sở tại khi thu mua nông sản trên địa bàn Việt Nam. 

Cũng theo ông Chiến, bên cạnh những giải pháp tuyên truyền, cũng cần phải tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường và mạng lưới phân phối… để làm sao tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân bán được nông sản tốt nhất.

Trong khi đó, để có thể giám sát chặt hơn nữa tình trạng thương lái Trung Quốc mua gom nông sản Việt Nam trái phép, Bộ Công Thương cũng vừa gửi Công văn số 1910 đến Sở Công Thương các tỉnh, thành phố yêu cầu kiểm tra, giám sát hoạt động thu mua nông sản của người nước ngoài tại Việt Nam.

Theo đó, Bộ Công thương yêu cầu cơ quan chức năng tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo UBND tỉnh thành phố về hoạt động thu gom nông sản của thương nhân nước ngoài, kể cả những loại khác lạ, đồng thời nêu rõ những vướng mắc, khó khăn…

Ngoài ra, các địa phương cần phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động mua bán hàng hoá của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam để người dân hiểu.

Theo quy định của Việt Nam, thương nhân nước ngoài không được phép trực tiếp thu gom nông sản từ nông dân mà phải thông qua cơ quan đại diện là thương nhân Việt Nam.

Nguồn: Yến Nhi/ VnMedia

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo