Tin tức

“Trung Quốc đưa thiết bị khoan dầu tới vùng tranh chấp với Nhật Bản”

Cập nhật lúc 18-09-2010 03:40:29 (GMT+1)

 

Nhật Bản cho rằng Trung Quốc đã khởi động các hoạt động khoan tìm dầu khí tại vùng tranh chấp trên biển Hoa Đông, không lâu sau khi hủy bỏ cuộc thương lượng về vấn đề này vì vụ va chạm giữa tàu hai nước hôm 7/9 tại khu vực.


Báo chí Nhật Bản hôm qua dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nhật Bản khẳng định “hình ảnh thu được từ vệ tinh quan sát cho thấy công nhân Trung Quốc và nhiều trang thiết bị đã được vận chuyển đến Shirakaba”.

Hãng Kyodo còn nói rõ là Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhận được hình ảnh do vệ tin quan sát của Lực lượng Phòng vệ nước này cung cấp, theo đó nhiều công nhân Trung Quốc dường như đang chuẩn bị khoan giếng, trong bối cảnh xảy ra khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước từ sau vụ va chạm giữa tàu hai nước trong vùng đảo Trung Quốc gọi là Điếu Ngư còn phía Nhật gọi là Senkaku.

Máy bay của Lực lượng Phòng vệ Hải quân Nhật Bản bay qua một tàu ở vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông

“Cho đến nay, khu vực có nhiều dầu khí này tạm thời không bên nào khai thác, vì hai bên đang trong vòng thương lượng”, Kyodo viết.

Bắc Kinh lập tức phản ứng tuyên bố của Tokyo. Trong tuyên bố đưa ra hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du khẳng định việc khai thác dầu khí trên vùng biển mà Trung Quốc gọi là Xuân Hiểu “là hoàn toàn chính đáng”.

Tờ Mainichi của Nhật Bản cho rằng Trung Quốc đã kiềm chế các hoạt động khoan dầu do phản đối từ phía Nhật Bản, nhưng sau vụ va chạm hôm 7/9, lập trường của Bắc Kinh đã cứng rắn hơn.

“Nếu Trung Quốc thực sự bắt đầu khoan giếng dầu, Nhật Bản có thể trả đũa bằng hành động khoan thử trên vùng biển của mình cạnh đó. Điều này có khả năng khiến căng thẳng giữa hai nước tăng cao”, báo viết.

Vẫn theo tờ báo, trong cuộc gặp tại Tokyo hồi tháng 1, Ngoại trưởng Nhật Bản đã truyền đạt đến người đồng cấp Trung Quốc Dương Khiết Trì quan điểm rằng Nhật Bản sẽ có biện pháp đáp trả nếu Trung Quốc đơn phương khai thác mỏ dầu khí ở khu vực tranh chấp.

Nhật Mai
Theo Mainichi Daily News, Bloomberg/Dantri

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo