Tin tức

‘Thủ phủ nuôi heo’ của Việt Nam sắp phá sản

Cập nhật lúc 14-04-2017 08:49:19 (GMT+1)
Người nuôi heo lao đao vì giá giảm mạnh. (Hình: Báo Pháp Luật TP.HCM)

 

Người chăn nuôi chực phá sản, nhiều gia đình đã đóng cửa trang trại, rao bán đất, cấn heo… để trả nợ. Ước tính mỗi ngày lỗ hơn 8 tỷ đồng.


Ngày 12 Tháng Tư, nói với báo Pháp Luật Sài Gòn, ông Nguyễn Kim Đoán, phó chủ tịch Hiệp Hội Chăn Nuôi Đồng Nai, cho biết giá heo hơi hiện rớt thê thảm. Người chăn nuôi tiếp tục thua lỗ, chực phá sản, nhiều gia đình đã đóng cửa trang trại, rao bán đất, cấn heo… để trả nợ.

Tương tự, loại heo bán trong nước nhỏ hơn cũng chung số phận, giá heo hơi chỉ còn 27,000 đồng/kg, người nuôi lỗ hơn 1 triệu đồng/con.

Trước đó, tại buổi đối thoại giữa các chủ trang trại với các cơ quan chức năng, ông Nguyễn Trí Công, chủ tịch Hiệp Hội Chăn Nuôi Đồng Nai, cho biết hiện nay mỗi ngày tỉnh này cung cấp khoảng 8,000 con heo cho thị trường Sài Gòn. Đồng Nai hiện là địa phương sản xuất heo lớn nhất cả nước, nguồn cung cấp thịt heo chính cho Sài Gòn nhưng người nuôi đang lao đao.

Theo ông, tính từ thời điểm trước Tết Nguyên Đán đến nay, người chăn nuôi heo ở các tỉnh Đông Nam Bộ đã chịu lỗ gần năm tháng vì giá xuống quá thấp. Lỗ kéo dài khiến hàng loạt trang trại, doanh nghiệp bên bờ phá sản.

“Với mức lỗ từ 800,000 đồng đến 1 triệu đồng/con, mỗi ngày riêng người nuôi heo Đồng Nai lỗ gần 8 tỷ đồng, mỗi tháng lỗ 240 tỷ đồng. Như vậy nếu chỉ tính trong vòng năm tháng qua, người nuôi heo trong tỉnh mất tới 1,200 tỷ đồng,” ông dẫn chứng.

Ông Trần Đức Vinh Quang, chủ trại heo tại huyện Thống Nhất, Đồng Nai, buồn rầu cho biết giá heo xuống thấp hơn giá thành sản xuất khiến trang trại của ông lỗ hơn 500 triệu đồng.

Nhiều chủ trang trại phân tích nguyên nhân chính khiến giá heo tuột dốc là do cung vượt cầu và quá lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc, đến khi họ mua nhỏ giọt thì heo bế tắc đầu ra. 

Nguồn: Tr.N/Người - Việt

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo