Thế giới

Ý triệt phá đường dây đưa người vào châu Âu, tài trợ khủng bố

Cập nhật lúc 13-05-2018 12:26:02 (GMT+1)
Cảnh sát chống khủng bố Ý tuần tra tại quảng trường St. Mark trên đảo Venice. REUTERS

 

Cảnh sát chống khủng bố Ý đã chặn đứng một mạng lưới quốc tế nghi đưa người nhập cư lậu vào khắp châu Âu và tài trợ cho khủng bố ở Syria.


Reuters ngày 11.5 đưa tin một thẩm phán ở miền bắc Ý đã ban hành lệnh bắt giữ 14 người bị cáo buộc rửa tiền và âm mưu tài trợ khủng bố.

Trong số các nghi phạm, 11 người là công dân Syria song sống ở Ý, Thụy Điển và Hungary. Ba nghi phạm còn lại là người Ma Rốc. Hiện chỉ có 1 nghi phạm trong số này vẫn còn lẩn trốn.

“Tất cả những người đang bị điều tra đều là những người nhập cư hợp pháp”, một quan chức cảnh sát chống khủng bố ở Ý tên Claudio Galzerano cho hay.

Trong chiến dịch trên, cảnh sát phải lục soát 20 ngôi nhà ở 3 vùng ở miền bắc nước Ý và trên đảo Sardinia.

Cảnh sát phát hiện đường dây trên rửa tiền khoảng 2 triệu euro (khoảng 54 tỉ đồng) và một khoản tiền từ đây đã được chuyển đến nhóm Jabhat al-Nusra, tên mới của Mặt trận Nusra từng có liên hệ với al-Qaeda. Tổ chức Jabhat al-Nusra bị xem là một trong những nhóm khủng bố lớn nhất trên thực địa tại Syria.

Theo giới chức Ý, đường dây trên đã đưa người nhập cư lậu qua ngả các quốc gia vùng Balkan đến Ý và các nước châu Âu khác.

Hơn 600.000 người nhập cư đã đến các bờ biển của Ý trong 4 năm qua và nhiều người từ đây đã di chuyển sang những nơi khác.

Hiện cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy các nhóm khủng bố đang chuẩn bị bất kỳ cuộc tấn công nào ở Ý hay những nước khác ở châu Âu.

Nguồn: Huỳnh Thiềm/ Thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo