Thế giới

Xung đột Hamas-Israel: Pháp, Đức lên án làn sóng bài Do Thái

Cập nhật lúc 09-11-2023 14:38:01 (GMT+1)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN.

 

Ngày 8/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố Paris sẽ kiên quyết đấu tranh với chủ nghĩa bài Do Thái, chỉ rõ xu hướng gia tăng các vụ việc chống lại người Do Thái kể từ khi cuộc xung đột Hamas-Israel bùng phát.


Trong bài phát biểu, Tổng thống Macron nêu rõ chủ nghĩa bài Do Thái đang xuất hiện trở lại qua lời nói cũng như những từ ngữ và hình ảnh được vẽ trên các bức tường. Ông khẳng định nước Pháp sẽ không nhân nhượng với mọi đối tượng mang trong lòng sự hận thù chống lại người Do Thái.

Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Pháp đưa ra sau khi Bộ trưởng Nội vụ nước này, ông Gerald Darmanin cùng ngày cho hay kể từ ngày 7/10, đã có 1.159 hành vi bài Do Thái tại Pháp, cao hơn 3 lần so với con số của năm 2022.

Pháp là quốc gia có cộng đồng Do Thái và Hồi giáo lớn nhất châu Âu và các cuộc xung đột ở Trung Đông có xu hướng dẫn đến căng thẳng tại nước này.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Nancy Faeser cho biết kể từ khi cuộc xung đột Hamas-Israel bùng phát, đã có 450 cuộc biểu tình ủng hộ Palestine và 413 cuộc tụ tập ủng hộ Israel ở nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Faeser đã lên tiếng phản đối chủ nghĩa bài Do Thái ở Đức, khẳng định "xung đột ở Trung Đông không được phép diễn ra trên đường phố Đức".

Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã cảnh báo hành vi bài Do Thái gia tăng bất thường tại các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) trong thời gian qua. EC lên án tình trạng này tại châu Âu, kêu gọi người dân đẩy lùi làn sóng này. EC khẳng định sẽ phối hợp với các nước thành viên tăng cường an ninh, đồng thời bảo đảm các nền tảng trực tuyến nhanh chóng gỡ bỏ thông tin sai lệch và nội dung kích động bạo lực, thù hận, phân biệt chủng tộc.

Phương Oanh - Vũ Tùng (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo