Thế giới

WHO trở lại Nga, chuẩn bị cấp phép Sputnik V?

Cập nhật lúc 17-09-2021 16:57:41 (GMT+1)
WHO đang rất chậm cấp phép vaccine Sputnik V.

 

WHO tiếp tục đàm phán với Nga để chứng nhận vaccine Sputnik V sau nhiều lần trì hoãn.


Hôm 16/9, thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết, nhà sản xuất vaccine Sputnik V và các chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang tiến tới cuộc đàm phán để cấp phép vaccine này.

Theo đó, một phái đoàn của các chuyên gia WHO có thể sẽ sớm thăm Nga một lần nữa và hiện đang tiến hành các cuộc đàm phán mang tính xây dựng.

"Hợp tác với WHO mở ra một chìa khóa tích cực. Chuyến thăm tiếp theo của phái đoàn WHO tới Nga dự kiến sẽ diễn ra trong tương lai gần nhất" - nguồn tin của TASS cho hay.

Hồi đầu tháng 3, các quan chức của WHO và Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã có chuyến thăm các cơ sở thí nghiệm, nhà máy sản xuất vaccine của Nga để xem xét về các tiêu chuẩn sản xuất. Tuy nhiên, sau đó quyết định cấp phép vẫn chưa được đưa ra.

Từ tháng 6, ông Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp quốc tế Nga (RDIF - đơn vị tiếp thị Sputnik V trên toàn cầu), đã lên tiếng hối thúc WHO phê duyệt vaccine Sputnik V trong vòng 2 tháng. Cơ quan này đã nộp đơn lên WHO đăng ký danh sách sử dụng khẩn cấp và chứng chỉ tiền thẩm định (prequalification) cho Sputnik V từ tháng 10/2020.

Vaccine của Nga bị coi là chậm được WHO xem xét trong khi các vaccine của các quốc gia khác như từ Trung Quốc lại nhanh chóng được phê duyệt.

Theo ông Dmitriev, EMA đã xem xét cấp phép cho Sputnik V và được cung cấp mọi tài liệu cơ bản về loại vaccine này. Ông khẳng định đến thời điểm hiện tại, phía châu Âu chưa đưa ra lời than phiền hoặc thắc mắc nào về chất lượng vaccine.

Người đứng đầu RDIF cũng chỉ ra việc WHO từng kiểm tra vài lần địa điểm sản xuất Sputnik V và không đưa ra các quan ngại nào.

Moscow Times nhận định rằng, nếu giành được sự chấp thuận của một trong hai tổ chức là WHO hay EMA thì đây sẽ là một chiến thắng lớn đối với Nga, quốc gia đã khởi động một chiến dịch ngoại giao vaccine tích cực và có thể bán hàng triệu liều cho hàng chục quốc gia.

Nếu có thêm một nước có vaccine được WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp thì điều này cũng sẽ mở đường cho việc công nhận lẫn nhau về thuốc tiêm chủng, đơn giản hóa việc đi lại sau đại dịch cho những người Nga được tiêm vaccine Sputnik V cũng như người dân các quốc gia khác trên thế giới. 

Hải Lâm
Nguồn: datviet.trithuccuocsong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo