Thế giới

WHO cảnh báo khi nhiều nước dỡ bỏ biện pháp khẩn cấp về y tế công cộng

Cập nhật lúc 19-04-2022 18:58:38 (GMT+1)
Ảnh: Sky News.

 

Đã có thêm nhiều quốc gia dỡ bỏ các biện pháp khẩn cấp về y tế công cộng nhằm đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên, WHO khẳng định còn rất lâu nữa Covid-19 mới trở thành một bệnh thông thường.


Tuy mỗi nước đều có những quy định riêng trong công tác phòng chống dịch, nhưng về cơ bản, nhiều nước đã và đang dỡ bỏ các biện pháp giãn cách, đẩy mạnh các hoạt động du lịch trong và ngoài nước nhằm “thích ứng” và “sống chung” với dịch bệnh.

Mới nhất, ngày 18/4, chính phủ Hàn Quốc đã quyết định dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp giãn cách phòng dịch Covid-19, trừ quy định bắt buộc đeo khẩu trang cả trong nhà và ngoài trời. Thông tin cho biết, riêng quy định đeo khẩu trang sẽ vẫn được áp đặt và chính phủ sẽ xem xét lại để đưa ra quyết định sau 2 tuần triển khai quy định mới. Với quyết định mới này, Hàn Quốc đã chính thức quay trở lại với cuộc sống thường nhật, kết thúc 757 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách vì đại dịch Covid-19.

Việc mở cửa biên giới, hay dỡ bỏ quy định với du khách quốc tế cũng đang được các quốc gia thực hiện. Theo đó, Australia dỡ bỏ quy định xét nghiệm đối với du khách quốc tế bắt đầu từ ngày 18/4, hơn hai năm sau khi đại dịch bùng phát. Du khách nước ngoài không phải thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh hay xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay, tuy nhiên họ vẫn phải xuất trình chứng nhận đã tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa Covid-19 và đeo khẩu trang trên các chuyến bay quốc tế.

Tương tự, một số quốc gia khác từng là tâm dịch của thế giới như Mỹ cũng đã đưa khoảng 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới ra khỏi danh sách khuyến cáo không đi du lịch liên quan đến dịch Covid-19. Với quyết định này, Mỹ không còn xếp bất kỳ quốc gia và vùng lãnh thổ nào vào nhóm thuộc diện cảnh báo cao nhất trong thang cảnh báo 4 cấp độ của nước này.

Với việc nhiều nước đã cắt giảm và loại bỏ dần các chương trình giám sát và xét nghiệm Covid-19 khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại khả năng giám sát dịch bệnh trong thời gian tới sẽ suy yếu và việc ứng phó với dịch có thể gặp nhiều hạn chế khi dịch bệnh tái bùng phát. WHO vẫn khẳng định còn rất lâu Covid-19 mới trở thành một bệnh thông thường.

Giám đốc Chương trình y tế khẩn cấp của WHO, ông Michael Ryan nhấn mạnh, Covid-19 vẫn có khả năng gây dịch bệnh rất lớn: “Sẽ rất rất thiển cận vào thời điểm này nếu cho rằng số ca mắc bệnh thấp hơn đồng nghĩa với nguy cơ tuyệt đối thấp hơn. Chúng tôi rất mừng khi thấy số người chết vì Covid-19 giảm xuống nhưng chúng ta không nên mất cảnh giác. Để mọi người có thể quay trở lại cuộc sống bình thường, thì những người trong cộng đồng khoa học chúng tôi sẽ theo dõi loại virus này ở mọi quốc gia”.

Thực tế, số ca mắc Covid-19 lại gia tăng trở lại tại một số nước. Ấn Độ ngày 18/4 thông báo số ca mắc Covid-19 hằng ngày đã tăng gần gấp đôi, lên mức gần 2.200 ca, lần đầu tiên trong tháng này. Trong khi đó, thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) cũng ghi nhận ca tử vong thứ 10 kể từ ngày 17/4. Do đó, theo các nhà khoa học, mở cửa kinh tế, thúc đẩy du lịch, dỡ bỏ dần các biện pháp phòng chống dịch nhưng vẫn đảm bảo “sống chung an toàn” chính là chìa khóa để góp phần đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Vũ Anh Tuấn (Tổng hợp)
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo