Thế giới

Vụ xử ba con giết cha gây chấn động ở Nga

Cập nhật lúc 31-07-2020 16:23:31 (GMT+1)
Từ trái qua phải: Krestina, Angelina và Maria Khachaturyan, trong phiên tòa hôm 26/6/ 2019 ở Moksva. Ảnh: CNN.

 

Xác Mikhail Khachaturyan được tìm thấy trên cầu thang một chung cư ở Moskva hồi tháng 7/2018, bị hàng chục nhát dao đâm vào ngực và cổ.


Vài giờ trước khi chết, ông từ phòng khám tâm thần quay về nhà, bắt ba con gái xếp hàng, xịt hơi cay vào mặt họ vì tội dám để nhà bừa bãi, theo các nhà điều tra và luật sư của ba chị em. Con gái lớn là Krestina, người mắc bệnh hen suyễn, đã ngất đi.

Đó là cái đêm chị em nhà Khachaturyan, gồm Krestina, 19 tuổi, Angelina, 18 tuổi và Maria, 17 tuổi, quyết định giết bố. Họ dùng búa, dao và bình xịt hơi cay tấn công ông.

Theo hồ sơ lời khai, các cô gái đã tự làm bị thương để ngụy tạo bằng chứng rằng bố họ, người đang ngủ trên giường thời điểm đó, đã tấn công họ bằng dao trước. Sau đó, ba người gọi cảnh sát và xe cứu thương.

Ngày hôm sau, ba người bị bắt và nhận tội giết người, giải thích rằng nhiều năm nay họ bị bố lạm dụng tình dục, thể xác và tinh thần, theo các luật sư và văn phòng công tố viên Nga.

Hè năm ngoái, ba chị em bị truy tố tội giết người gây chấn động giới bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ở Nga, nơi đang đấu tranh với vấn đề lạm dục trong gia đình lâu nay.

Vụ án của ba chị em nhanh chóng trở thành nguyên nhân khiến các nhóm bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em đấu tranh để nhà nước thông qua luật bảo vệ nạn nhân bị lạm dụng trong gia đình mà quốc hội gác lại năm 2016.

Sau một cuộc điều tra dài, phiên tòa xét xử họ hôm nay mở tại Moskva. Hai chị gái Krestina và Angelia sẽ cùng ra tòa. Maria, người còn là vị thành niên thời điểm giết người nhưng bị truy tố khi qua tuổi 18, sẽ được xét xử riêng, theo một trong số các luật sư biện hộ Aleksey Liptser.

 

Maria Khachaturyan (giữa) rời khỏi tòa án sau phiên điều trần trước xét xử ở Moskva hôm 28/7. Ảnh: CNN.

Các chuyên gia về bạo hành gia đình cùng đội bào chữa biện hộ trong trường hợp cơ quan thực thi pháp luật và hệ thống tòa án không có đầy đủ cơ chế bảo vệ, lựa chọn duy nhất của họ là tự vệ hoặc chết dưới tay bố.

Trong các cuộc trò chuyện bằng tin nhắn trích xuất từ điện thoại của người bố và công bố trên Facebook, Mikhail Khachaturyan dường như đã đe dọa sẽ giết các con, lạm dụng tình dục ba con gái và người mẹ.

"Tao sẽ đánh tan xương chúng mày, tao sẽ giết hết chúng mày", trích một tin nhắn viết hồi tháng 4/2018, cáo buộc họ quan hệ tình dục với một người bạn nam giới. "Chúng mày là đồ điếm, chúng mày sẽ chết với tư cách là mấy con điếm".

Hồ sơ lời khai cũng vẽ ra bức tranh tàn khốc về lạm dụng tinh thần, thể chất và tình dục ít nhất 4 năm trước khi người bố bị giết.

"Chúng tôi nghĩ rằng họ không còn lựa chọn nào khác. Người bố khiến các con tuyệt vọng, cuộc đời họ là chuỗi ngày địa ngục bất tận. Họ không thể giống với những người khỏe mạnh, bình tĩnh và biết cân bằng cảm xúc. Các cô gái mắc bệnh tâm thần nghiêm trọng, bao gồm hội chứng lạm dụng và rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Điều này đã được các nhà điều tra xác minh", một trong số các luật sư biện hộ, Aleksey Parshin nói.

Từ mùa hè năm ngoái, các nhà hoạt động đã tổ chức hàng chục cuộc biểu tình ủng hộ ba chị em bằng chiến dịch mang tên "Tôi không muốn chết", kêu gọi các nhà chức trách xếp vụ án vào phòng vệ chính đáng.

Những người nổi tiếng, từ cựu ứng viên tổng thống Ksenia Sobchak tới ca sĩ Serj Tankian đều xin khoan hồng cho ba chị em. Theo một cuộc khảo sát năm 2019 do trung tâm Levada thực hiện, 47% phụ nữ và 33% đàn ông Nga cảm thấy hành động của ba chị em là hợp lý.

Theo cuộc điều tra năm 2019 của Media Zona, một trang tin tức về mảng tư pháp và nhà tù của Nga, 80% phụ nữ Nga ngồi tù vì tội giết người trong giai đoạn 2016 - 2018 xuất phát từ nguyên nhân tự vệ khỏi kẻ lạm dụng.

Trong khi các nhà lập pháp Nga gác lại dự luật về bạo hành gia đình từ năm 2016, họ có thời gian xem lại các vụ bạo hành gia đình ba năm trước.

Năm 2017, dưới áp lực của Giáo hội Chính thống Nga và những người bảo vệ "giá trị truyền thống", quốc hội đã chấp thuận thông qua một dự luật mà những người phản đối coi là "cú vả mặt luật pháp", khi coi hành vi bạo hành gia đình lần đầu mà không gây tổn thương nghiêm trọng tới người khác không phải là vi phạm hình sự, chỉ là vi phạm hành chính ít nghiêm trọng.

Ban đầu, áp lực dư luận dường như xoay chuyển vụ án theo hướng có lợi cho chị em Khachaturyan. Hồi tháng 1, văn phòng công tố xác nhận cáo buộc của bên bào chữa rằng chị em Khachaturyan đã phải chịu "đánh đập, sỉ nhục liên tục, đe dọa và lạm dụng, bạo lực thể xác và tình dục", dẫn tới "phản ứng phòng vệ".

 

Angelina (giữa) và Krestina (ghế sau), trong phiên điều trần ở tòa án quận Basmanny tại Moskva hôm 28/7. Ảnh: CNN.

Công tố viên đề nghị Ủy ban Điều tra phân loại vụ án từ mưu sát thành giết người vì phòng vệ chính đáng. Thời điểm đó, trao đổi với hãng thông tấn TASS, Parshin cho hay động thái này "về cơ bản có nghĩa là kết thúc điều tra hình sự" chống lại ba chị em. Họ có thể đối mặt với án tù 20 năm nếu bị buộc tội giết người.

Nhưng tình hình sớm đảo ngược, khi Viktor Grin, công tố viên đầu tiên đề nghị hạ mức độ nghiêm trọng của vụ án, hồi tháng 5 xác nhận ba chị em sẽ đối mặt cáo buộc giết người có mưu tính, nhưng không đưa ra giải thích.

Nguồn: Hồng Hạnh/ vnexpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo