Thế giới

Vụ Czech bắt giữ công dân Nga: Moscow nhắc nhở Prague

Cập nhật lúc 17-09-2021 15:59:02 (GMT+1)
Công dân Nga Alexander Franchetti bị bắt giữ tại sân bay Prague, Czech theo lệnh bắt giữ quốc tế của Ukraine.

 

Ngày 16/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay, Moscow trông đợi chính quyền Czech sẽ trả tự do cho công dân Nga Alexander Franchetti, bị bắt giữ hôm 12/9 tại sân bay Prague theo lệnh bắt giữ quốc tế của Ukraine.


Trả lời báo giới, bà Zakharova nêu rõ: "Chúng tôi mong đợi phía Czech thả công dân Nga càng sớm càng tốt, đồng thời nhận được câu trả lời cho những thắc mắc của chúng tôi về lý do và động cơ giam giữ công dân này”.

Theo bà Zakharova, Moscow kêu gọi Prague "đưa ra một quyết định cân bằng và tránh chính trị hóa" vụ việc.

Tuy nhiên, quan chức ngoại giao Nga cũng cho biết rằng, Moscow lo ngại Kiev và Prague sẽ chính trị hóa vụ việc này bất chấp những tuyên bố của họ về việc giam giữ ông Franchetti.

Trước đó, ngày 12/9, Tổng Cục cảnh sát Czech thông báo bắt giữ công dân Nga Franchet tại sân bay Prague theo lệnh bắt giữ quốc tế do Ukraine ban hành.

Ông Franchetti, từng tham gia các sự kiện tại Crimea hồi năm 2014.

Kiev đã đưa ra những cáo buộc chống lại ông Franchetti và ông này hiện phải đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ về Ukraine.

Czech cho hay, Ukraine đã gửi tới Prague yêu cầu dẫn độ công dân này. Tuy nhiên, cơ quan công tố thành phố Prague đang xem xét và sẽ chuyển vụ việc đến Bộ Tư pháp kèm các khuyến nghị.

Bộ trưởng Tư pháp là người ra phán quyết cuối cùng và các thủ tục trên "thường mất vài tháng".

Việt Hà
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo