Thế giới

Vụ 39 người chết ở Anh và thảm kịch dự báo từ trước: Vì sao xe tải chở người không bị lục soát?

Cập nhật lúc 28-10-2019 13:35:51 (GMT+1)
Những chiếc xe tải chở người trốn bên trong thường dễ dàng qua mặt lực lượng chức năng khi đến Anh.

 

Theo một chuyên gia hàng đầu về vấn đề di trú, thảm kịch 39 người chết trong xe tải ở Essex đã được “dự báo vì những bài học đã không được rút ra trong các sự cố trước đó”.


Thảm kịch dự báo từ trước

Theo tờ Wales Online, tin tức về vụ việc 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải ở nước Anh đã làm rúng động châu Âu, nhưng đó cũng không phải là lần đầu tiên câu chuyện đau lòng như vậy xảy ra.

Tiến sĩ Patricia Hynes từ Đại học Bedfordshire, một chuyên gia về di cư, tin rằng những cái chết thương tâm này có thể dự báo từ trước do chính sách nhập cư hiện tại của Anh.

“Hiện tại có rất ít tuyến đường dành cho những người đang muốn trốn thoát khỏi những vấn đề như khủng bố, chiến tranh, bạo lực đến một đất nước an toàn”, bà chỉ ra vấn đề chung mà những người nhập cư bất hợp pháp muốn hướng tới.

Tại Vương quốc Anh, quá trình phát triển chính sách và lập pháp trong hai thập kỷ qua đã hạn chế những người muốn đến Vương quốc Anh một cách an toàn và hợp pháp.

Con đường duy nhất dành cho họ trước hàng rào nhập cư khắt khe của Anh là tìm đến các hình thức xâm nhập không an toàn, mang nguy cơ tử vong cao.

“Những loại sự cố này có thể dự đoán được do môi trường lập pháp và chính sách buộc nhiều người phải thực hiện các biện pháp cực đoan để đến được vùng đất mà họ coi là an toàn và mang lại cuộc sống ổn định”, chuyên gia Hynes nhấn mạnh.

Đã có nhiều bi kịch xảy ra để Anh có thể coi đây là bài học và thay đổi môi trường chính sách của mình. Tuy nhiên, vẫn không có sự thay đổi nào ở thời điểm hiện tại.

Cách thức di chuyển

Theo các cơ quan chức năng chống nạn buôn người ở xứ Wales, xe tải là một trong những cách thức phổ biến nhất mà những kẻ trung gian muốn đưa người nhập cư bất hợp pháp vào đất nước.

Rafael Bolewski là một tài xế xe tải đến từ Ba Lan, thường xuyên sử dụng các cảng Fishguard và Holyhead. Nói với tờ The Guardian, Bolewski tiết lộ rằng, việc giám sát tại các cảng của xứ Wales là không hề cẩn mật.

“Nếu bạn là người lái xe ở Đông Âu thì bạn sẽ bị kiểm tra nhiều hơn, nhưng thông thường họ không kiểm tra. Họ chỉ xem dấu niêm phong có bị xé hay không, kiểm tra tài liệu của bạn và sau đó cho bạn qua trạm kiểm soát. Với phà của người Ailen, họ chỉ cần hỏi hàng hóa phía sau có gì và sau đó cho bạn đi qua. Chỉ có bấy nhiêu thôi. Đôi khi người nhập cư có thể được giấu bên trong nhưng chẳng ai biết”, tài xế này nói.

Bolewski nói rằng mình chỉ bị kiểm tra đúng hai lần trong 17 năm làm nghề lái xe.

Vì sao nhiều xe tải không bị kiểm tra?

Câu trả lời đơn giản là việc kiểm tra toàn bộ xe tải cập cảng ở Anh là điều không thể. Nó xuất phát từ việc thiếu nguồn nhân lực, thời gian và chi phí.

Stephen Richards, giám đốc điều hành tại Virtual Training Center Limited, công ty chuyên đào tạo nhân viên hàng hải và cảng, cho biết: “Không thể lục soát, kiểm tra mọi phương tiện vận tải container được đưa vào cảng ở Anh”.

 

Cảng Fishguard được biết đến là nơi kiểm tra hàng hóa khá sơ sài.

“Có đến hàng ngàn hàng ngàn chuyến hàng đến các cảng lớn mỗi tuần, và để tìm kiếm, tháo gỡ, kiểm tra các ngăn chứa hay người trốn trong thùng, v.v., sẽ không thể thực hiện được nếu bạn muốn quá trình lưu thông được diễn ra nhanh chóng”, người này nói.

“Để làm được điều đó, chi phí, nhân lực, thiết bị và không gian cần thiết sẽ là vô cùng lớn. Thời gian là vấn đề quan trọng, khi nó gây tổn thất về chi phí, chất lượng của một số hàng hóa dễ hỏng”.

Không phải lần đầu tiên

Những sự cố tương tự như vậy đã xảy ra ở Vương quốc Anh nhiều lần

Năm 2000: 58 người di cư Trung Quốc bị chết ngạt trong một chiếc xe tải ở Dover.

Năm 2014: Một người di cư Afghanistan được tìm thấy đã chết tại Tilbury Docks, Essex trong một container vận chuyển.

Năm 2015: Hai người di cư được tìm thấy đã chết trong một thùng gỗ từ Italia trong một nhà kho ở Branston, Staffordshire.

Năm 2016: Một thanh niên 18 tuổi tử nạn trong khi bám vào mặt dưới của một chiếc xe tải ở Banbury, Oxfordshire.

Cũng trong năm 2016: Một thi thể được tìm thấy ở phía sau xe tải đến từ Pháp ở Kent.

Tuy nhiên, những con số này cũng chỉ là hạt cát so với hàng ngàn người đã mất mạng khi băng qua Địa Trung Hải, trước khi đến được nước Anh.

Vấn đề người nhập cư bất hợp pháp cùng với hoạt động trung gian chuyển người là vấn nạn mang tính toàn cầu và phức tạp. Không có phép thần kỳ nào có thể giải quyết, ít nhất là trong thời điểm hiện tại, tờ Wales Online nhấn mạnh.

Bởi mỗi khi nhà chức trách mạnh tay hơn, những kẻ vận chuyển người lại tìm ra những cách thức luồn lách tinh vi hơn.

Năm ngoái, hơn 35.000 nỗ lực vào Anh bất hợp pháp đã bị ngăn chặn. Các nhà chức trách Anh cũng đang tuyển dụng thêm 1.000 nhân viên mới trong năm nay để đối đầu với “làn sóng người” đến từ bên ngoài.

Quốc Vinh
Nguồn: nguoiduatin.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo