Thế giới

Vòm Sắt ’im bặt’ khi 2 tên lửa bắn trúng Israel

Cập nhật lúc 18-04-2013 09:09:13 (GMT+1)
Toàn cảnh khu nghỉ mát Eilat ở Israel.

 

Ngày 17/4, hai quả tên lửa bất ngờ rơi trúng khu nghỉ mát bên Biển Đỏ, Eilat của Israel. Đúng vào thời điểm này, hệ thống Iron Dome (Vòm Sắt) ở Eilat không hoạt động với lý do bị lỗi.


Thị trưởng Meir Yitzhak Halevy nói với Đài phát thanh Quân đội rằng tên lửa có khả năng được phóng đi từ  bán đảo Sinai, Ai Cập vì các tên lửa cũng đã từng được bắn từ đây nhằm vào Eilat, lần gần đây nhất là vào tháng 11/2012.

Vụ tấn công xảy ra khoảng 2 tuần sau khi quân đội Israel triển khai một hệ thống Iron Dome tới Eilat. Lực lượng an ninh Ai Cập đã bắt đầu tìm kiếm tại các khu vực biên giới để điều tra những tuyên bố của Israel. Nhưng, "không có bất kỳ bằng chứng nào chỉ ra rằng các tên lửa đã được bắn từ Ai Cập" - một nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết.

May mắn là vụ tấn công trên không gây ra bất kỳ tổn thất nào về người và tài sản, nhưng làm dấy lên những lo ngại về hoạt động của quân đội Israel dọc biên giới Ai Cập kể từ khi Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ năm 2011.

Đài phát thanh Quân đội Israel cho biết hai tên lửa khác cũng rơi trúng vào thành phố Aqaba của Jordan. Tuy nhiên, phía Jordan đã chính thức lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Sự việc trên một lần nữa cho thấy ý kiến khả năng đánh chặn tên lửa của Iron Dome gần bằng 0 không phải là vô lý.

Mô hình đánh chặn của hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome

Iron Dome do Tập đoàn Quốc phòng tiên tiến Rafael của Israel sản xuất. Nhiệm vụ chính của Iron Dome là tiêu diệt các loại đạn rocket, đạn pháo, cối do các tổ chức Hồi giáo vũ trang phóng vào các thành phố nằm ở phía Nam Israel. Irone Dome trở thành chiếc lá chắn quan trọng để bảo vệ Tel Aviv và các thành phố khác ở Israel trong việc đánh chặn các tên lửa từ Dải Gaza. Phía Israel ca ngợi Iron Dome  là hệ thống đánh chặn tuyệt vời trong chiến tranh hiện đại.

Với khả năng bao quát vùng lãnh thổ rộng tới 150km vuông, mỗi tiểu đoàn Iron Dome bao gồm một trạm radar đa nhiệm (phát hiện, theo dõi và dẫn bắn), trung tâm chỉ huy hỏa lực và 3 bệ phóng với 20 đạn tên lửa đánh chặn Tamir cho mỗi bệ. Iron Dome hoạt động theo phương thức phát hiện sớm hướng bay của tên lửa và nhanh chóng xác định quỹ đạo di chuyển của nó.

Iron Dome nằm ở việc, tổ hợp vũ khí này có thể tính toán ra điểm rơi của tên lửa mục tiêu. Nếu tên lửa mục tiêu không hướng vào các khu dân cư, Iron Dome sẽ không kích hoạt tên lửa đánh chặn. Khi tên lửa đối phương đang bay vào các khu vực đông dân cư hoặc những mục tiêu nhạy cảm, Iron Dome sẽ phóng đi một tên lửa đánh chặn với đầu đạn đặc biệt tiêu diệt tên lửa đang bay tới chỉ trong vòng vài giây.

Hệ thống này bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2011 và theo tuyên bố của các quan chức Israel, Iron Dome đạt tỷ lệ chính xác tới 90%.

Tuy nhiên, theo tờ New York Times hồi tháng 3/2013, tỷ lệ thành công của hệ thống Iron Dome "nhiều ảo tưởng hơn thực tế". Các chuyên gia nghiên cứu vũ khí Mỹ-Israel cho biết khả năng tấn công chính xác của nó chỉ "không quá 40%".

Theo giải thích của các chuyên gia, Iron Dome chỉ có khả năng làm tê liệt hoặc làm chệch hướng tên lửa của đối phương chứ không phá hủy được nhiều. Điều này dẫn tới hệ quả là các tên lửa bị đánh chặn sẽ vẫn còn nguyên vẹn hoặc chỉ bị vô hiệu hóa một phần khi rơi xuống khu vực dân cư sẽ vẫn có khả năng gây nguy hiểm cho con người.

Hơn nữa, New York Times cho biết, một nhà khoa học tên lửa hạt nhân cũ Rafael (nhà sản xuất Iron Dome của Israel) Mordechai Shefer tháng trước đã đưa ra kết luận rằng "tỷ lệ tiêu diệt là số 0" sau khi nghiên cứu khoảng 20 video hoạt động mới của hệ thống này.

Nguồn: Phunutoday

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo