Thế giới

Volkswagen đối mặt với nguy cơ bị kiện trên toàn EU

Cập nhật lúc 10-07-2020 04:49:32 (GMT+1)
Volkswagen dính vào hàng loạt bê bối về gian lận khí thải. (Ảnh: WSJ)

 

Phán quyết trên được xem như một thất bại nữa của "người khổng lồ" của ngành chế tạo ôtô trong bối cảnh Volkswagen đang phải đối mặt với rất nhiều vụ kiện do gian lận khí thải.


Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) ngày 9/7 đã ra phán quyết rằng hãng sản xuất ôtô Volkswagen của Đức có thể bị kiện về những thiệt hại liên quan đến vụ bê bối "Dieselgate" ở bất cứ quốc gia nào thuộc EU.

Phán quyết trên được xem như một thất bại nữa của "người khổng lồ" của ngành chế tạo ôtô trong bối cảnh Volkswagen đang phải đối mặt với rất nhiều vụ kiện do gian lận khí thải.

Làn sóng kiện tụng nhằm vào Volkswagen bắt nguồn từ Áo - nơi một tổ chức người tiêu dùng đang đại diện cho hàng trăm chủ xe đòi hãng này phải bồi thường tối thiểu 3,6 triệu euro (tương đương 4,1 triệu USD).

Vụ bê bối có tên "Dieselgate" bị phát giác năm 2015 khi trường Đại học Tây Virginia của Mỹ công bố báo cáo đề cập lượng khí thải cao từ một số xe của hãng Volkswagen.

Sau thông tin này, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đã mở cuộc điều tra và phát hiện hãng Volkswagen đã cài đặt phần mền gian lận khí thải với khoảng 11 triệu xe chạy bằng động cơ diesel của hãng nhằm giúp các xe này vượt qua các cuộc kiểm tra tiêu chuẩn khí thải. 

Kể từ khi vụ bê bối "Dieselgate" bị phanh phui, Volkswagen đã phải đối mặt với nhiều vụ kiện, cả hình sự và dân sự. Tổng số tiền mà Volkswagen phải bồi thường cho khách hàng dự kiến lên tới hơn 30 tỷ euro, trong đó bao gồm cả các khách hàng ở Mỹ.

Vụ bê bối trên đã dẫn đến cuộc khủng hoảng đối với toàn bộ ngành công nghiệp ôtô thế giới, sau khi những gian lận tương tự cũng được phát hiện tại một số hãng ôtô danh tiếng khác./.

Nguồn: Thanh Phương/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo