Thế giới

Virus corona: Tập Cận Bình tái xuất và hứa ''biện pháp mạnh''

Cập nhật lúc 12-02-2020 06:30:52 (GMT+1)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm một khu dân cư ở Bắc Kinh ngày 10/02/2020. Xinhua via REUTERS

 

Hôm 10/02/2020, sau hai tuần lễ vắng bóng, chủ tịch Trung Quốc xuất hiện trở lại giữa lúc phẫn nộ dâng cao trong xã hội, trước tình trạng dịch bệnh do virus corona mới gây ra tiếp tục nghiêm trọng, và chính quyền dường như bất lực.


Trong một phóng sự dài được phát trên truyền hình tối qua, ông Tập Cận Bình nhắc đến tình hình tại thành phố Vũ Hán (Wuhan), và một phần lớn tỉnh Hồ Bắc (Hubei), bị cô lập kể từ ngày 23/01, để ngăn dịch.

Chủ tịch Trung Quốc thừa nhận tình hình dịch bệnh tại Hồ Bắc và Vũ Hán vẫn còn ''rất trầm trọng'', và kêu gọi có ''các biện pháp mạnh hơn và triệt để hơn'', để ngăn chặn hoàn toàn đà bùng phát của dịch virus corona mới. Trước đó, chính quyền Trung Quốc đưa ra một loạt các biện pháp cứng rắn, trong đó có việc cấm khoảng 56 triệu cư dân Hồ Bắc rời khỏi tỉnh này.

Về sự xuất hiện trở lại hôm qua của ông Tập Cận Bình, thông tín viên Stéphane Lagarde từ Bắc Kinh cho biết :

''Đồ thị thể hiện số người nhiễm bệnh dường như đã chậm lại và Tập Cận Bình tái xuất hiện trên truyền thông Nhà nước. Sau gần hai tuần lễ tránh né, giờ đây hệ thống tuyên truyền Trung Quốc đã có được một số hướng dẫn rõ ràng. Chính ông Tập Cận Bình là người cầm lái, lãnh đạo. Trang nhất Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Quốc, cho thấy hình ảnh chủ tịch họ Tập đeo khẩu trang bằng giấy, giống như mọi người dân Trung Quốc vẫn dùng để che mặt, như ta thường thấy hiện nay.
Sáng nay, Tân Hoa Xã nhấn mạnh là kể từ giờ chủ tịch Tập Cận Bình trở thành ''tư lệnh của cuộc chiến tranh nhân dân chống lại dịch bệnh''.

Ông Tập Cận Bình đến thăm một khu phố nhỏ cổ tại thủ đô Bắc Kinh và giải thích: ''Trong hoàn cảnh khó khăn hiện tại, tôi không thể nào bắt tay các vị được''. Sau đó, ông Tập Cận Bình đã đến thăm các y bác sĩ bệnh viện Ditan, tại Bắc Kinh, một trong những nơi chăm sóc các bệnh nhân nặng nhất, do virus viêm phổi cấp này.

Ông Tập thừa nhận: cuộc khủng hoảng đã làm cho chúng ta nhận thức được những thiếu sót của hệ thống y tế. Đồng thời, ông cũng trấn an là đất nước sẽ vượt qua được thử thách này.

Sự tái xuất hiện trên tuyến đầu của ông Tập Cận Bình diễn ra vào lúc sự tức giận đang gia tăng nhắm vào các định chế. Cái chết của bác sĩ nhãn khoa trẻ tuổi Lý Văn Lượng (Li Wenliang) do bị nhiễm virus corona, người đầu tiên đưa ra cảnh báo về nạn dịch tại Vũ Hán đã thúc đẩy mọi người lên tiếng.

Trong chuyến đi thị sát của Tập Cận Bình hôm qua, một bộ phận người dân Bắc Kinh đã chúc mừng sức khỏe vị chủ tịch. Những người khác thì thẳng thừng hơn, dám đặt câu hỏi: Tại sao ông ta không đến Vũ Hán

Tại Trung Quốc, tình hình dịch bệnh do virus corona mới gây ra hiện đang bước vào giai đoạn khó lường, với việc cả trăm triệu người Trung Quốc, về quê ăn Tết, sẽ trở lại làm việc trong những ngày tới. Riêng tại thành phố Thâm Quyến (Shenzhen), được coi là thành phố có lao động nhập cư lớn nhất Trung Quốc, sẽ đón hơn 12 triệu người trở về, hơn 2 triệu doanh nghiệp mở cửa trở lại, theo một số liệu của chính quyền.

Nguồn: Trọng Thành/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo