Thế giới

Virus corona: Hơn 1.000 người chết tại Trung Quốc, WHO lo ngại dịch bùng phát mạnh ở bên ngoài

Cập nhật lúc 12-02-2020 07:31:51 (GMT+1)
Trung tâm Hội nghị và triển lãm biến thành bệnh viện tại Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 05/02/2020 STR / AFP

 

Hôm 11/02/2020, con số người chết vì virus corona mới vượt quá con số biểu tượng 1.000. Số lượng người bị lây nhiễm bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc gia tăng, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) lo ngại dịch bệnh bùng phát mạnh ngoài Hoa lục.


Chính quyền Trung Quốc cho biết có thêm 108 ca tử vong trong vòng 24 giờ, nâng số lượng người chết tại Hoa lục lên 1.016 người. Số tử vong hàng ngày do virus corona mới (2019-nCoV) hôm nay được coi là cao nhất từ trước đến nay. Tổng số người bị nhiễm virus là hơn 42.000. Ngược lại, vẫn theo thống kê của chính quyền Bắc Kinh, số lượng ca nhiễm mới hôm nay (với 2.478) đã giảm so với hôm trước. Đây là thông tin khiến một số nhà quan sát cho rằng tình trạng dịch bệnh tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, có thể đang đi vào giai đoạn ổn định.

Tuy nhiên, bên ngoài Trung Quốc, tính đến nay, có hơn 400 người bị nhiễm virus corona mới gây viêm phổi cấp, tại khoảng 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Một kịch bản đáng sợ đang bắt đầu xuất hiện. Một công dân Anh chưa từng đặt chân đến Trung Quốc, bị nhiễm virus tại Singapore, sau đó đã truyền virus sang cho nhiều đồng hương, trong thời gian ở tại vùng Alpes, Pháp, trước khi được xác định là mắc bệnh. Công dân Anh nói trên đã vô tình làm lây nhiễm virus cho ít nhất 11 người khác, trong đó có 5 người đang được điều trị tại Pháp, 5 người khác tại Anh và 1 tại Tây Ban Nha.

Cho đến nay, đại đa số các trường hợp lây nhiễm ở ngoài biên giới Trung Quốc đều do những người đến từ vùng tâm dịch Vũ Hán. Trước hiện tượng mới đáng lo ngại này, tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm qua, 10/02/2020, cảnh báo là cho dù trong hiện tại, hiện tượng được ghi nhận này mới chỉ là ''một tia lửa nhỏ'', nhưng có thể làm bùng lên một trận hỏa hoạn lớn. Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh là mục tiêu hiện nay là phải cô lập, ngăn chặn ngay từ đầu nguy cơ lan rộng của các tia lửa nhỏ, và kêu gọi cộng đồng quốc tế tập trung nỗ lực phòng dịch.

Theo lãnh đạo WHO, những trường hợp bị nhiễm virus được ghi nhận có thể chỉ là ''phần nổi của tảng băng chìm''. Tình hình càng đáng lo ngại hơn, khi giới khoa học hiện nay còn chưa biết hết các phương thức lan truyền của loại virus corona mới. Một nghiên cứu khoa học vừa công bố hôm 07/02/2020 cho biết phân lỏng có thể là môi trường lan truyền virus corona mới, bên cạnh con đường truyền chính là thông qua các dịch lỏng phát tán khi người mắc virus ho.

Theo người phụ trách các chương trình khẩn cấp của WHO, Michael Ryan, thì cho dù rất đáng lo về các cuộc tập hợp đông người, có thể khiến virus lây lan dễ dàng, nhưng khó mà buộc toàn thế giới ngừng hoạt động. Các bộ trưởng Y Tế châu Âu sẽ có cuộc họp khẩn vào ngày thứ Năm 13/02, tại Bruxlles, để bàn về các biện phối hợp chống dịch.

WHO thông báo đã triệu tập hai ngày họp của giới chuyên gia tại Genève, để điểm lại tình hình nghiên cứu và phát triển các loại vắc xin và phương thức điều trị virus corona mới. Một phái đoàn chuyên gia quốc tế của WHO đã đến Trung Quốc hôm qua, để bắt đầu tìm hiểu về nguồn gốc của virus và các hệ quả của dịch bệnh. Phái đoàn do nhà dịch tễ học nổi tiếng thế giới người Canada, Bruce Aylward, đứng đầu. Bác sĩ Bruce Aylward từng là người lãnh đạo chiến dịch của WHO chống dịch Ebola tại châu Phi.

Nguồn: Trọng Thành/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo