Thế giới

Vì xung đột Nga-Ukraine, đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Mỹ có nguy cơ rơi vào căng thẳng mới?

Cập nhật lúc 02-07-2022 10:14:38 (GMT+1)
Nguồn: AFP

 

Thổ Nhĩ Kỳ đã cắt quyền truy cập các đài truyền hình công của Đức và Mỹ, đe dọa sẽ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng ngoại giao trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine.


Trước đó, tối 30/6, một tòa án ở Ankara đã cấm quyền truy cập của Deutsche Welle (DW) của Đức và Voice of America (VOA) của Mỹ, sau khi hai tổ hợp truyền thông này không nộp đơn xin cấp phép phát sóng địa phương theo yêu cầu của các quy định được đưa ra trong năm nay. Với quyết định trên, cả hai cổng thông tin của Đức và Mỹ đều không thể truy cập được ở Thổ Nhĩ Kỳ nếu không sử dụng công nghệ VPN ẩn vị trí của người dùng.

Về phần mình, DW và VOA lập luận rằng, một giấy phép địa phương do Cơ quan quản lý truyền thông RTUK của Thổ Nhĩ Kỳ cấp là vi phạm hoạt động độc lập của họ và như vậy Ankara có thể kiểm duyệt nội dung.

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ châm ngòi cho những căng thẳng mới trong quan hệ của Ankara với hai đồng minh, đồng thời là đối tác thương mại quan trọng nhất của nước này.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngay lập tức đã chỉ trích các quy định mới của Thổ Nhĩ Kỳ, đã có hiệu lực từ tháng 2/2022, nhấn mạnh rằng, một “phương tiện truyền thông tự do là điều cần thiết đối với một nền dân chủ”.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc tổ hợp truyền thông DW Peter Limbourg cho rằng, DW đã không xin giấy phép của Thổ Nhĩ Kỳ với lý do có thể ảnh hưởng đến việc phát sóng độc lập.

DW tuyên bố sẽ tiến hành vụ kiện pháp lý lệnh cấm truy cập mà Thổ Nhĩ Kỳ đã áp đặt.

CHU VĂN
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo