Thế giới

Vì sao quan hệ Nga-phương Tây ngày càng xấu đi trầm trọng?

Cập nhật lúc 05-01-2019 13:17:53 (GMT+1)
Tổng thống Vladimir Putin lèo lái con thuyền nước Nga trước cơn bão trừng phạt của phương Tây

 

Quốc hội Cộng hòa Liên bang Đức (Bundestag) dự đoán và lí giải nguyên nhân vì sao mối quan hệ với Nga ngày càng xấu đi trong năm 2019.


Hôm 04/01/2019, ông Dirk Wiese, quan chức của chính phủ Đức về quan hệ với Nga, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Pfälzische Merkur rằng, sang năm 2019, quan hệ giữa Nga và Đức có thể trở nên xấu đi hơn nữa.

"Tôi có biết đươc những vấn đề toàn cầu có liên quan tới Nga. Quan hệ giữa Nga và Đức sẽ đối mặt với sự xấu đi nghiêm trọng", ông Wiese nói.

Theo ông, nguyên do của việc này là do trong năm 2018, Nga đã thực thi những chính sách cực kỳ khó lường. Vị chính trị gia này tin rằng, quan hệ giữa phương Tây với Nga xấu đi là do "trách nhiệm của Nga đối với một số sự cố xảy ra vào năm 2018 trên toàn thế giới".

Ông giải thích rằng, trong năm 2018 phương Tây đã phải xử lý vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal. Sau đó, Moscow lại quay sang cuộc chạy đua vũ trang khiến Hiệp ước INF (giữa Nga với Mỹ) có thể chấm dứt. Ngoài ra, Moscow cũng phô trương sức mạnh nguy hiểm ở Biển Azov.

Vị chính khách Đức nhấn mạnh rằng, sang năm 2019, Liên minh châu Âu và Mỹ phải tập trung đối phó với việc Mỹ đe dọa rút khỏi INF do Nga đã nhiều lần vi phạm hiệp ước này.

Do những nguyên nhân trên, có thể khẳng định là quan hệ với Nga sẽ tiếp tục xấu đi nghiêm trọng trong năm 2019.

Tuy nhiên, Wiese nói thêm rằng, đang có sự tăng cường trao đổi trong phạm vi xã hội dân sự giữa các quốc gia. Đặc biệt, ông muốn nhấn mạnh đến "Đối thoại Petersburg". Theo ông, sự kiện này sẽ tạo ra nhiều cơ hội hợp tác khoa học giữa các nước.

Ngoài ra, Wiese cũng cho biết những điều kiện mà Liên minh châu Âu có thể chấp thuận để giảm nhẹ các lệnh trừng phạt chống lại Nga. Theo chính trị gia Đức, điều này liên quan đến việc thực hiện thỏa thuận Minsk đã liên tục bị vi phạm trong thời gian qua.

"Chúng tôi luôn nói rõ rằng nếu đạt được tiến bộ trong việc thực hiện thỏa thuận Minsk, thì chúng tôi có thể nghĩ đến việc nới lỏng các lệnh trừng phạt” - ông Wiese khẳng định.

Tuy nhiên, chính khách này cho biết, phương Tây nhận thấy vẫn không có thỏa thuận ngừng bắn nào từ đó cho đến nay. Ngay cả việc ngừng bắn dịp Giáng sinh Chính thống giáo, dù được đại diện của OSCE đồng ý thông qua, cũng lập tức bị vi phạm ngay trong ngày đầu tiên thực hiện - ông Wiese nói, nhưng không đổ lỗi cho Nga.

Theo giới phân tích, thực sự quan hệ giữa Nga với phương Tây vốn đã rất xấu sẽ khó có thể xấu hơn được nữa và những đòn trừng phạt của phương Tây cũng chẳng có gì mới và khó có thể lên đến một cấp độ cao hơn vì nó đã lặp đi lặp lại mãi đến 62 lần trong gần 10 năm qua.

Hiện nay, đòn trừng phạt lớn nhất và nguy hại nhất mà phương Tây có thể đưa ra đối với Moscow là chấm dứt dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” mà Nga hiện đang triển khai để đưa khí đốt đến Bắc Âu và Tây Âu thông qua con đường biển Baltic.

Tuy nhiên, Đức chính là điểm đến đấu tiên của hành lang khí đốt này và Berlin không hề có ý định chấm dứt thỏa thuận này bởi nó mang lại cho nước này nguồn khí đốt giá rẻ cùng với hàng tỷ USD chi phí dự trữ và trung chuyển khí đốt đến các nước khác.

Ngoài ra, còn có một lợi ích không thể đong đếm bằng tiền mà Berlin có thể nhận được là việc trở thành một nước phân phối khí đốt Nga, có ảnh hưởng tác động đến nhiều nước, giúp Đức nâng cao vị thế của mình ở châu Âu, trở thành quốc gia vương tới tầm thủ lĩnh của châu lục này trước sự cạnh tranh ảnh hưởng đến từ hai ông lớn khác là Anh và Pháp.

Nguồn: Toàn Thắng/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo