Thế giới

Vì sao những vụ giết người hàng loạt lây lan sang Nga?

Cập nhật lúc 19-10-2018 10:24:21 (GMT+1)
Hiện trường vụ tấn công ở Trường Cao đẳng Bách khoa Kerch, Crimea

 

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà khoa học chính trị người Nga Vladimir Kireev phân tích vụ tàn sát hôm 17/10 tại Trường Cao đẳng Bách khoa Kerch, cướp đi sinh mạng của 20 người, và giải thích về hiện tượng này trong xã hội Nga ngày nay.  


Sau khi nghiên cứu kỹ các thông tin được cung cấp bởi các phương tiện truyền thông, nhà khoa học chính trị Vladimir Kireev nhận xét trong một cuộc phỏng vấn với đài Sputnik, về tính cách của thanh niên bị nghi ngờ đã thực hiện vụ tấn công ở trường Kerch: "Nghi can không phải là một thành viên của các nhóm tội phạm có tổ chức, nhưng người này có một ý thức hệ, những quan điểm cực đoan".

Chuyên gia Kireev cũng đề cập đến một chủ đề nhạy cảm khác trong câu chuyện này, đó là việc một thanh niên dễ dàng sở hữu được một vũ khí tấn công: "Một số người cho rằng chúng ta cần tăng số lượng người sở hữu vũ khí. Hậu quả là, trong vụ án này, một thanh niên tâm thần bình thường sau khi sở hữu một vũ khí đã tiến hành một vụ tấn công đơn lẻ".

Theo ông Vladimir Kireev, chi tiết này khuyến khích chúng ta suy nghĩ về thực tế rằng hiện tượng như vậy đang ngày càng phổ biến ở Nga hiện nay: "Đây là một hiện tượng mới trong xã hội Nga ngày nay. Việc mong muốn thực hiện một cuộc tấn công khủng khiếp để thỏa mãn những căn bệnh tâm thần, giải tỏa những xung đột bên trong vốn chỉ có ở những xã hội như Mỹ vào châu Âu".

"Đó là một hiện tượng của văn hóa đại chúng. Những tin tức trên mạng đã ảnh hưởng tới những đứa trẻ thiếu nhận thức ở Nga", ông Kireev nhận xét.

Theo chính quyền Crimea, vụ nổ bom trong Trường Cao đẳng Bách khoa Kerch vào sáng 17/10 là do một học sinh “tự sát”. Trong khi đó, Ủy ban chống khủng bố của Nga cho biết đã mở điều tra theo hướng truy tìm khủng bố.

Nguồn: H.Phan/ Sputnik

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo